CT Raul Castro mong muốn cải tổ nền kinh tế Cuba

RFA 23.02.2013

Share
Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa)tại lễ kỷ niệm lần thứ 50 của Liên đoàn Phụ nữ Cuba (FMC) vào ngày 23 tháng 8 năm 2010 tại Havana. Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) tại lễ kỷ niệm lần thứ 50 của Liên đoàn Phụ nữ Cuba (FMC) vào ngày 23 tháng 8 năm 2010 tại Havana.
AFP PHOTO / STR

Chủ tịch Raul Castro của Cuba, người sẽ được bầu lại trong kỳ họp Quốc hội hôm nay, mong muốn cải tổ nền kinh tế của đảo quốc này.

Ông Raul Castro lên thay người anh là ông Fidel Castro hồi năm 2008. Từ đó đến nay chủ tịch Raul Castro cũng nỗ lực cải tổ nền kinh tế từng rập khuôn theo kiểu Sô Viết trước kia, tuy nhiên những biện pháp của ông không giúp cải thiện được mấy cho đời sống của người dân Cuba.

Biện pháp của chủ tịch Raul Castro là muốn giải phóng nền kinh tế của Cuba, khuyến khích thêm doanh nghiệp tư nhân; tuy nhiên cùng lúc vẫn duy trì vai trò của Nhà Nước thông qua những liên doanh.

Dưới thời của ông, người dân Cuba được phép sử dụng điện thoại di động và máy tính cũng như nghỉ tại những khách sạn sang trọng mà trước đây chỉ dành cho người nước ngoài mà thôi.

Hồi năm 2010, chủ tịch Raul Castro tiến hành những cuộc nói chuyện chưa từng có tiền lệ với giáo hội Công giáo ở Cuba. Kết quả là chừng 130 tù chính trị được trả tự do. Điều đó tạo điều kiện cho chuyến viếng thăm của Giáo hoàng Benedicto thứ 16 đến Cuba hồi tháng ba năm ngoái.

Giới đối lập tại Cuba vẫn nói không mấy ấn tượng với các thay đổi do ông Raul Castro đưa ra. Họ tiếp tục đòi hỏi tự do bày tỏ ý kiến, quyền thành lập chính trị đối lập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang