EU và Nhật nên xem xét ngưng tài trợ cho bầu cử ở Campuchia

RFA
2017-10-18
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu  vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch tại buổi họp báo ở Bangkok, Thái Lan hôm 18/10/2017.
Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch tại buổi họp báo ở Bangkok, Thái Lan hôm 18/10/2017.
AP

Các nhóm đấu tranh nhân quyền thúc giục Liên Minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, xem xét biện pháp ngưng cung cấp tài chính cho cuộc bầu cử sắp tới ở Campuchia nếu như nổ lực giải tán đảng đối lập Cứu Nguy Dân Tộc của đảng cầm quyền ở nước thành công.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu  vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói rằng nếu Đảng Nhân dân cách mạng đang cầm quyền thắng được vụ kiện đòi giải tán đảng đối lập Cứu nguy dân tộc, thì cuộc bầu cử vào năm tới chỉ là trò đùa.

Ông Robertson nói thêm rằng đảng cầm quyền đang dùng những thủ đoạn bẩn thỉu để để bỏ tù những dân biểu đối lập.

Tổ chức Ủy ban luật gia quốc tế có trụ sở ở Geneva, Thụy sĩ, thì nói rằng đảng cầm quyền đang dựa vào hệ thống tư pháp do đảng mình kiểm soát để đập tan nền dân chủ của Campuchia.

Hiện Liên minh Châu Âu, cũng như Nhật Bản chưa ra lời bình luận nào về những lời kêu gọi này.

Châu  Âu và Nhật Bản là nguồn cung cấp tài chính chủ yếu để tổ chức cuộc bầu cử vào năm 2018 ở Campuchia. Ngoài ra còn có Trung Quốc, và Mỹ, nước cung cấp các phương tiện vận tải, cũng như những trợ giúp kỹ thuật.

Xin nhắc lại là trong thời gian qua, chính quyền Phnom Penh do đảng Nhân Dân Cách Mạng của Thủ tướng Hunsen lãnh đạo đã tiến hành đàn áp các chính khách đối lập. Ông Kem Sokha, một lãnh tụ của đảng Cứu nguy dân tộc bị bắt hồi đầu tháng Chín với cáo buộc phản quốc. Một số đông đại biểu quốc hội của đảng này phải bỏ trốn ra nước ngoài vì sợ đàn áp.

Sau đó Đảng Nhân Dân Cách Mạng lại tiếp tục tấn công đảng đối lập bằng cách kiện đảng này ra tòa, yêu cầu tòa án Campuchia ra lệnh giải tán đảng Cứu nguy dân tộc.

Ngoài ra chính quyền Phnom Penh cũng mạnh tay đàn áp các cơ quan truyền thông độc lập, báo Cambodia Daily đã bị đóng cửa vì cáo buộc trốn thuế, mà báo này bác bỏ.

Xem toàn trang