Quốc tế kêu gọi Myanmar bỏ lệnh cấm biểu tình ở Yangon

RFA
2017.11.15
000_U48LP_960.jpg Hình chụp công bố hôm 9/11/2017 của văn phòng báo chí tòa thánh Vatican: Đức Giáo hoàng Francis (phải) và Đại sứ Myanmar tại Vatican San Lwin trong buổi trình ủy nhiệm thư tại tòa thánh
AFP

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch hôm thứ tư, 15/11 lên tiếng thúc giục chính phủ Myanmar rút lại lệnh cấm biểu tình ở thành phố Yangon, thành phố lớn nhất nước này vì cho rằng lệnh cấm vi phạm quyền tự do biểu đạt của người dân.

Theo Reuters, lệnh cấm được đưa ra vào tháng này, theo đó chính phủ sẽ hạn chế các đơn xin tụ tập ở trung tâm Yangon để tránh những khó chịu ở cho công chúng và gây ảnh hưởng đến giao thông.

Lệnh cấm được đưa ra chỉ vài tuần trước khi Giáo hoàng Francis đến thăm Yangon, và có nhiều khả năng ông sẽ đề cập đến vấn đề hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya đã phải bỏ Myanmar đi lánh nạn do thanh lọc sắc tộc kể từ hồi tháng 8 đến nay.

Myanmar hồi tuần trước cũng đã tuyên phạt tù hai nhà báo và một thông dịch viên cùng một tài xế vì đã sử dụng drone để quay phim quốc hội. Ngoại trưởng Mỹ: Trừng phạt Miến Điện sẽ không giải quyết được khủng hoảng Rohinya.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.