Bắc Kinh gọi tên mới cho vùng nước gần Hoàng Sa

RFA
2020.08.01
  Hình minh hoạ. Lính Trung Quốc đi tuần ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa hôm 29/1/2016
Reuters

Bắc Kinh gần đây đã sử dụng từ ngữ mới trong quy định về hàng hải đối với vùng nước giữa quần đảo Hoàng Sa với đảo Hải Nam, một động thái được một số chuyên gia nước ngoài đánh giá là nhằm mục đích tăng mức kiểm soát của Trung Quốc với vùng nước tranh chấp.

Trong quy định về giao thông hàng hải mới được sửa đổi, Bắc Kinh đã gọi vùng nước giữa quần đảo Hoàng Sa và Hải Nam là “bờ biển” thay vì “ngoài khơi” như trước kia.

Hoàng Sa là quần đảo hiện do Trung Quốc chiếm đóng nhưng là quần đảo đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Quy định sửa đổi của Trung Quốc, theo trang tin The South China Morning Post, sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8.

The South China Morning Post trích lời Zhang Jie, một chuyên gia về Biển Đông của Viện Xã hội học của Trung Quốc, nói rằng việc thay đổi từ ngữ này nhằm mục đích tăng cường quản lý bằng luật địa phương đối với quần đảo Hoàng Sa.

Chuyên gia này cho rằng mặc dù việc thay đổi từ ngữ có thể không gia tăng khả năng kiểm soát của Trung Quốc nhưng nó có tác động về quản lý.

Hồi tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã thiết lập hai huyện đảo ở Biển Đông để quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Huyện đảo Nam Sa quản lý Trường Sa, huyện đảo Tây Sa quản lý Hoàng Sa.

Một số nước ở Đông Nam Á bao gồm Việt Nam mới đây đã liên tục gửi công hàm tới Liên Hợp Quốc để phản đối các đòi hỏi về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông vì cho rằng các đòi hỏi này đi ngược lại với luật quốc tế.

Hoa Kỳ và Úc mới đây cũng đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản đối các yêu sách này của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.