Bắc Kinh gọi tên mới cho vùng nước gần Hoàng Sa

RFA
2020-08-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Lính Trung Quốc đi tuần ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa hôm 29/1/2016
Hình minh hoạ. Lính Trung Quốc đi tuần ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa hôm 29/1/2016
Reuters

Bắc Kinh gần đây đã sử dụng từ ngữ mới trong quy định về hàng hải đối với vùng nước giữa quần đảo Hoàng Sa với đảo Hải Nam, một động thái được một số chuyên gia nước ngoài đánh giá là nhằm mục đích tăng mức kiểm soát của Trung Quốc với vùng nước tranh chấp.

Trong quy định về giao thông hàng hải mới được sửa đổi, Bắc Kinh đã gọi vùng nước giữa quần đảo Hoàng Sa và Hải Nam là “bờ biển” thay vì “ngoài khơi” như trước kia.

Hoàng Sa là quần đảo hiện do Trung Quốc chiếm đóng nhưng là quần đảo đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Quy định sửa đổi của Trung Quốc, theo trang tin The South China Morning Post, sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8.

The South China Morning Post trích lời Zhang Jie, một chuyên gia về Biển Đông của Viện Xã hội học của Trung Quốc, nói rằng việc thay đổi từ ngữ này nhằm mục đích tăng cường quản lý bằng luật địa phương đối với quần đảo Hoàng Sa.

Chuyên gia này cho rằng mặc dù việc thay đổi từ ngữ có thể không gia tăng khả năng kiểm soát của Trung Quốc nhưng nó có tác động về quản lý.

Hồi tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã thiết lập hai huyện đảo ở Biển Đông để quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Huyện đảo Nam Sa quản lý Trường Sa, huyện đảo Tây Sa quản lý Hoàng Sa.

Một số nước ở Đông Nam Á bao gồm Việt Nam mới đây đã liên tục gửi công hàm tới Liên Hợp Quốc để phản đối các đòi hỏi về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông vì cho rằng các đòi hỏi này đi ngược lại với luật quốc tế.

Hoa Kỳ và Úc mới đây cũng đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản đối các yêu sách này của Trung Quốc.

Ý kiến (4)
Share

Sin

nơi gửi Singapor

Tập cận Bình sau khi lên làm chủ tịch rất hớn hở và mơ ước được làm lớn suốt đời ở Trung quốc để thể hiện ta là người tài năng bậc nhất Trung quốc với nhiều "sáng kiến" thực hiện "giấc mơ Trung hoa". Ông ta suy nghỉ bằng mọi giá phải chiếm trọn biển Đông rồi đưa ra nhận dạng phòng không, tiến hành thu thuế qua lại toàn bộ trên biển Đông đối với máy bay, tàu thủy, với "sáng kiến" này trong tương lai không xa, Trung quốc giàu to và chắc chắn trở thành "một thế giới Trung hoa" và mọi xu hướng đều do Trung quốc đề ra. Những việc làm và phát biểu của giới chức Trung quốc bị cộng đồng thế giới kịch liệt phản đối vậy mà đảng cộng sản Trung quốc chưa nhìn thấy nhục nhã, cố tình đi theo tư tưởng đại hán cổ lổ sĩ, lạc hậu. Đảng lãnh đạo chắc chắn sẽ sụp đỗ hoàn toàn.

01/08/2020 21:08

le dung

nơi gửi Hanoi

Hoàng Sa là của trung quốc rồi, đó là sự thật ko chối cãi được. còn cái trường sa mấy năm nữa lấy nốt là xong. đảng suốt ngày rêu rao, trường sa, hoàng sa là của việt nam. của mình thì lấy lại đi. bao nhiêu nhà,bao hàng tỉ mét đất ở vn được trung quốc mua hết nhưng đứng tên người việt. cứ đà này, bề ngoài là nước tự do, độc lập nhưng sâu bên trong chả khác gì thuộc địa của trung quốc. hiện tại cũng chả khác gì mấy, hành hóa thì ghi made in vietnam, nhưng phụ lùng, linh kiện toàn nhập từ trung quốc. ti vi asanzo là 1 ví dụ. đấy là những cái nhỏ được báo chí phanh phui. những cái lớn có thằng báo nào dám động đến. đảng vả cho vỡ mặt

01/08/2020 17:17

xa vời vợi

nơi gửi Hoa Kỳ

Thằng tàu cộng này loạn rồi. Sao thế giới cứ để nó ngồi ị trên luật pháp quốc tế thế nhỉ.

01/08/2020 15:57

Độc giả không muốn nêu tên

Trong vài ngày nua Tàu công goi sông MEKONG(VN) và BIÊN HÔ (Cao Miên) LÀ ..ao nhà

01/08/2020 13:59

Xem toàn trang