Ba tàu tên  lửa của Trung Quốc neo đậu tại Đá Vành Khăn

RFA
2021-04-02
Share
Ba tàu tên  lửa của Trung Quốc neo đậu tại Đá Vành Khăn Ảnh vệ tinh chụp Đá Vành Khăn (quần đảo Trường Sa) nơi các tàu của Trung Quốc đang tiến hành công việc xây lấp đảo nhân tạo hôm 11/5/2015
AFP

Ba tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình của Trung Quốc bị phát hiện neo đậu tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Mạng báo Phillpines Inquirer vào ngày 1/4/2021 loan tin vừa nêu, dẫn báo cáo của Chính phủ Manila. Theo đó, tàu tuần tra của Philippines, vào ngày 29/3, phát hiện ba tàu tên lửa Type 022 và một tàu tiếp tế của Trung Quốc neo đậu tại đá Vành Khăn.

Đây là hoạt động mới nhất của Trung Quốc bị phát hiện vào khi Bắc Kinh tiếp tục gia tăng các hoạt động bành trướng, gây căng thẳng tại Biển Đông.

Tàu Type 022 của Trung Quốc được cho biết có trang bị bệ phóng tên lửa, tốc độ tối đa của tàu khoảng 70 km/giờ. Đây là loại tàu tên lửa tấn công tàng hình thế hệ mới của Hải quân Trung Quốc.

Theo Mạng South China Post, tàu Type 022 từng tham gia các cuộc tập trận tại Biển Đông vào năm ngoái.

Mạng báo Philippines Inquirer cho rằng sự hiện diện của tàu Type 022 của Trung Quốc tại Đá Vành Khăn do Bắc Kinh bồi lấp là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tiếp tục mở rộng thực thể này thành căn cứ quân sự nhằm thực hiện các yêu sách phi pháp của họ ở Biển Đông.

Bắc Kinh vẽ ra đường đứt khúc 9 đoạn và tuyên bố chủ quyền gần như trọn vùng Biển Đông. Hồi năm 2016, Tòa Trọng Tài Thường trực Quốc tế ở La Hay đã phán quyết bác bỏ đường đứt khúc chính đoạn đó vì không có cả căn cứ pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc không chấp hành phán quyết của tòa.

Newdeli
Newdeli says:
02/04/2021 20:40

Trò chơi của tập thể đảng CSTQ là nhớp nhói, không xứng đáng để tôn trọng. Trung quốc đối xử với thế giới và các nước tranh chấp trên biển Đông không trong sáng mà là quanh co, rình mò, đi cửa sau, vừa dổ ngọt vừa hù dọa, kẹp thế, không đánh (vì sợ thua) mà thắng, chiếm mỗi ngày một ít hết nước này rồi chiếm một ít của nước khác cho đến trong vòng một năm tổng kết lại đã chiếm được bao nhiêu rồi bàn kế hoạch tiếp theo cho năm kế tiếp. Chúng luôn dùng trò chơi gọi là ngư dân, nhân viên, chấp pháp, ... nhưng đây đều là một sự bịp bợm vô cùng nham hiểm, thâm độc. Thế giới hãy cùng với Mỹ đập tan những kẻ lưu manh như thế này nếu để lâu cả thế giới đều rất nguy hiểm chứ không riêng một quốc gia nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang