Trung Quốc thông báo tập trận tại Biển Đông, cấm tàu thuyền

RFA
2021-01-26
Share
Trung Quốc thông báo tập trận tại Biển Đông, cấm tàu thuyền Hình minh hoạ. Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ở biển Philippines hôm 18/3/2020
Photo: RFA

Cơ quan An Tòan Hàng Hải của Trung Quốc vào ngày 26 tháng 1 phát đi thông báo cấm tàu thuyền vào Vịnh Bắc Bộ, khu vực phía Tây Bán đảo Lôi Châu từ ngày 27 đến 30 tháng 1.

Lý do cấm được cho biết để diễn tập quân sự nhưng không nói rõ cụ thể chi tiết về qui mô.

Thông báo diễn tập quân sự của Trung Quốc được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Hoa Kỳ cho nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông.

Chỉ huy nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm số 9 của Hoa Kỳ, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, cho rằng việc quay trở lại sau khi đi qua vùng biển này suốt 30 năm qua để tiến hành các hoạt động thường lệ, thúc đẩy quyền tự do trên biển, trấn an các đồng minh và đối tác.

Ông này còn nói thêm khu vực Biển Đông với hơn 2/3 lượng hàng hóa của thế giới đi qua có tầm quan trọng và Hoa Kỳ phải duy trì sự hiện diện và tiếp tục thúc đẩy trật tự dựa trên quy tắc để các bên có thể phát triển thịnh vượng.

Vào ngày 25 tháng 1, phát ngôn nhân Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng việc Hoa Kỳ thường xuyên đưa chiến hạm, chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm đến khu vực Biển Đông để phô diễn sức mạnh là không tốt cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông được cho là hoạt động đầu tiên của phía Mỹ tại khu vực này dưới chính quyền tân tổng thống Joe Biden.

ZakZak
ZakZak says:
27/01/2021 02:23

TQ cho máy bay vào không phận Đài Loan khiêu khích để thử TT Mỹ mới xem phản ứng thế nào. Bidenbèn gởi ngay hàng không mẫu hạm tới biển Đông. TQ liền tập trận "giuơng oan diễu võ" nhưng không dám tới gần tàu Mỹ bèn vô vịnh Bắc Bộ sát VN để xem VN nói gì. VN không dám nói gì. Hèn. Hai anh em: Tàu khựa lẫn VN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang