Trung Quốc tiếp tục mạnh miệng khi khởi sự một tháng tập trận tại Vịnh Bắc Bộ

RFA
2021-03-01
Share
Trung Quốc tiếp tục mạnh miệng khi khởi sự một tháng tập trận tại Vịnh Bắc Bộ Hình minh hoạ. Tàu chiến và máy bay chiến đấu của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hôm 12/4/2018
Reuters

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc vào ngày 1 tháng 3 ra thông cáo nhắc lại sẽ không để mất một tấc đất nào do tổ tiên để lại, cương quyết duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Bắc Kinh phản đối bất cứ nước nào gia tăng căng thẳng và tăng cường sự hiện diện quân sự dưới danh nghĩa tự do hàng hải.

Mạng báo South China Morning Post loan tin trong cùng ngày, dẫn thông cáo vừa nêu của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc vào khi Chiến Khu Nam bộ thuộc Giải phóng quân Nhân dân Trung Hoa (PLA) khởi sự một tháng tập trận quân sự tại khu vực có bán kính 5 kilomet ở phía tây bán đảo Lôi Châu, thuộc Vịnh Bắc Bộ. Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc cho rằng đợt tập trận dựa trên những kịch bản chiến đấu thực tế.

Đợt tập trận diễn ra vào khi Hoa Kỳ tiếp tục điều tàu và máy bay trinh sát đến khu vực Biển Đông.

Theo dữ liệu của tổ chức Sáng Kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) trụ sở tại Bắc Kinh, Hoa Kỳ đã đưa nhiều loại máy bay trinh sát, trong đó có một máy bay không người lái MQ-4C, một máy bay trinh sát EP-37 và một máy bay trinh sát chiến lược RC-135U đến Biển Đông vào các ngày thứ tư, thứ năm và thứ bảy tuần qua. Trong ngày thứ sáu, tàu trinh sát USNS Impeccable cũng được đưa đến khu vực này

Một cựu giảng viên thuộc Viện Hải quân Đài Loan tại Cao Hùng cho rằng hoạt động mới nhất của máy bay trinh sát RC-135U tập trung vào vùng trời phía nam đảo quốc Đài Loan. Khu vực nam Đài Loan là điểm nóng, nơi mà Giải phóng Quân Nhân dân Trung Hoa sử dụng để tiến hành những cuộc tập trận không quân và hải quân thường xuyên.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn do họ tự vạch ra. Tòa Trọng tài Thường Trực (PCA) ở La Haye vào năm 2016 tuyên đường này không có cả căn cứ lịch sử lẫn pháp lý.

Ngoài Trung Quốc và Đài Loan, bốn nước gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Đây là nơi có tuyến đường hàng hải quan trọng cũng như giàu tài nguyên hải sản và dầu khí.

Liên Hiệp Châu Âu
Liên Hiệp Châu Âu says:
01/03/2021 19:34

Trung quốc và đảng CSTQ rõ ràng quá xất xược, coi nước nào cũng không là gì, chúng tự đặt ra rồi tự cho đó là của mình. Một đảng CSTQ cầm quyền như vậy quá mất uy tín và không đủ tư cách lãnh đạo nhân dân Trung quốc được. Một đảng lãnh đạo mà đưa ra các quyết sách bị cộng đồng quốc tế kịch liệt phản đối, thế giới lên án thì đảng đó có xứng đáng là đảng cầm quyền một quốc gia không? Nếu một đảng cầm quyền được người dân trong nước tin tưởng, thế giới không phản đối gì, đảng đó mới có thể lãnh đạo được nhân dân.

Hongkong
Hongkong says:
03/03/2021 03:43

Trung quốc ỷ to, "không sợ" ai, hù dọa là chính, tinh thần binh sỹ sợ chết, tướng tá không có kinh nghiệm. Trung quốc thật ra chỉ hù dọa và đem quan hệ kinh tế ra để hù dọa các nước chứ nếu chiến tranh xảy ra, chắc chắn Trung quốc sẽ thua to. Biết vậy nên Đài Loan không hề nao núng trước sức ép của Trung quốc và Trung quốc cũng biết chắc nếu đánh sẽ chưa chắc thắng được Đài Loan mà còn lâm nguy vì nếu thua, dân Trung quốc sẽ đứng lên lật đổ chế độ cộng sản ngu dốt của Trung quốc ngay lập tức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang