Singapore ủng hộ phán quyết của tòa về Biển Đông?

RFA
2016.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2016-02-29T124910Z_1307817342_D1AESPUXVYAA_RTRMADP_3_CHINA-SINGAPORE.JPG Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (T) bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Bắc Kinh, ngày 29/02/2016
AFP photo

Đại sứ Singapore tại Bắc Kinh lên tiếng phản đối một bài viết của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, với nội dung cho rằng chính phủ Singapore lên tiếng ủng hộ phán quyết mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế đưa ra hồi tháng Bảy vừa rồi, nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền pháp lý lẫn chủ quyền lịch sử ở Trường Sa.

Phán quyết này được Tòa đưa ra trong vụ Philippines kiện Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền biển đảo.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, viết rằng Singapore tỏ ý ủng hộ Philippines khi tham dự Hội Nghị Những Quốc Gia Không Liên Kết tổ chức tại Venezuala hôm 21 tháng này, ghi rõ là ý muốn của Singapore bị nhiều quốc gia khác bác bỏ.

Tờ báo cho hay biết được chuyện này theo một người biết chuyện kể lại.

Nhưng hôm nay, trong thư gửi cho tổng biên tập của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, Đại Sứ Singapore tại Bắc Kinh nói rõ là phái đoàn đại diện nước ông dự Hội Nghị Các Nước Không Liên Kết ở Venezuela không hề nêu vấn đề Biển Đông, và cũng chẳng hề nêu chuyện phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc tế.

Lá thư viết thêm rằng chính phủ Singapore thất vọng về bài báo viết không đúng sự thật, chỉ dựa vào những chứng cớ giả tạo.

Sau khi nhận được lá thư này, Tổng Biên Tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo trả lời rằng ông thấy không cần phải xin lỗi, vì bài báo được viết dựa theo nguồn tin xác thực và đáng tin cậy.

Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo còn viết thêm là mặc dù không liên quan trực tiếp đến vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng chính phủ Singapore có lập trường nghiêng về phía Philippinea và Việt Nam, đồng thời còn cho chiến đấu cơ Hoa Kỳ đồn trú ngay tại Singapore, gọi là là bằng chứng mà mọi người đều biết là muốn nhắm vào Trung Quốc.

Cũng sáng nay trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến sự kiện này, chỉ nói rằng ghi nhận chuyện xảy ra, và nhắc lại mọi quốc gia đều có trách nhiệm tôn trọng lập trường và quyền lợi của nhau.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo là tờ báo bằng tiếng Anh của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan thông tin chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang