Quan chức Hàn Quốc thăm Bắc Hàn

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc hôm qua sang thăm Bắc Hàn. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức từ phía nam sang phía bắc Triều Tiên trong vòng 18 tháng kể từ khi Seoul cắt đứt hầu hết mọi quan hệ với Bình Nhưỡng.
RFA 25.11.2011

Share
000_Hkg3097478-305.jpg Một cuộc trao trả tù binh cho Bắc Hàn trước đây.
AFP PHOTO

Người đứng đầu Vụ Hỗ trợ Nhân đạo thuộc Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, ông Cho Joong-Hoon, cùng với bốn đại diện của một tổ chức phi chính phủ sang phía bắc trong chuyến làm việc nhằm bảo đảm nguồn viện trợ lương thực tư nhân cho Bắc Hàn phải được phân phối phù hợp.

Phát ngôn nhân Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Seoul cắt đứt hầu hết mọi liên với Bình Nhưỡng hồi tháng 5 năm ngoái như biện pháp đối phó với cáo buộc là Bình Nhưỡng đã đánh chìm tàu Choenan của phía nam hai tháng trước đó.

Quan hệ liên Triều Tiếp tục xuống mức thấp nữa hồi tháng 11 năm ngoái khi Bắc Hàn pháo kích sang đảo Yeonpyong của Hàn Quốc khiến cho 4 người thiệt mạng, trong đó có hai thường dân.

Tuy nhiên trong những tuần lễ gần đây, quan hệ giữa hai phía có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng khi Seoul cho phép các đơn vị tư nhân viện trợ nhân đạo cho miền Bắc và một số chuyến thăm qua biên giới không chính thức.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang