Bà Suu Kyi đề cử ông Htin Kyaw vào chức tổng thống

RFA 10.03.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8M4P4 Ông Htin Kyaw nói chuyện với giới truyền thông tại Quốc hội Myanmar, thủ đô Naypyidaw hôm 1/2/2016.
AFP photo

Lãnh tụ Aung San Suu Kyi của Miến Điện cùng Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ do bà thành lập và lãnh đạo đã đề cử ông Htin Kyaw vào chức vụ tổng thống.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu chọn người lãnh đạo chưa diễn ra, nhưng vì Liên Đoàn chiếm khối đa số ở cả Thượng Viện và Hạ Viện, do đó chuyện ông Htin Kyaw đắc cử là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Ngoài ra, Liên Đoàn còn để cử ông Henry Vantriu, một chính trị gia gốc thiểu số vào chức phó tổng thống. Chưa rõ vị phó tổng thống thứ nhì do phe quân đội đề cử là ai, nhưng có đồn đãi cho rằng ông Thet Swe, cựu tư lệnh hải quân, đứng đầu danh sách những người có thể được đề cử.

Năm nay 69 tuổi, người có thể sẽ trở thành tân tổng thống Miến Điện là nhân vật không xa lạ với dân chúng. Ông từng là giáo sư đại học, là bạn thân với các nhà tranh đấu cho tự do và dân chủ của Miến, đồng thời cha ông là một nhà thơ nổi tiếng, được người dân quý trọng.

Trong nhiều năm qua, ông ở trong danh sách những người tin cẩn của bà Aung San Suu Kyi, thường xuyên được bà tham khảo ý kiến, và thời gian gần đây ông đóng vai trò tài xế riêng của bà.

Điều cần nói ở đây là dù sẽ mang chức vụ tổng thống, nhưng ông Htin Kyaw chỉ đóng vai trò nghi lễ, vì mọi quyết định vẫn nằm trong tay bà Aung San Suu Kyi, từ chuyện lập tân chính phủ cho đến chính sách, đường lối hoạt động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang