Đại sứ quán Thái Lan ở Istanbul bị tấn công

RFA
2015.07.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Khoảng 200 người Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư xông vào đại sứ quán Thái Lan ở thủ đô Istanbul để phản đối việc chính phủ Bangkok trục xuất gần 100 người Uighurs từ Trung Quốc chạy sang Thái Lan xin tị nạn.

Việc này khiến những người quan tâm lo sợ cho sự an toàn của những người Uighurs bị trả về Trung Quốc.

Cảnh sát bắt giữ 9 người biểu tình trong số những người thuộc tổ chức có tên Hiệp Hội Giáo Dục Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Những người biểu tình đã ném đá, kéo biển tên treo bên ngoài, hạ cờ Thái Lan xuống, sau đó phá cửa rồi xông vào tòa đại sứ Thái phá hủy một số bàn ghế ở bên trong.

Đây được coi là sự tấn công vào cơ quan ngoại giao nước ngoài, tiếp sau hàng loạt những cuộc biểu tình chống đối liên quan xảy ra trong mùa chay Ramadan của đạo Hồi mà mục đích chính là phản đối hành động phân biệt đối xử của Trung Quốc đối với người Uighur nói tiếng Thổ ở mạn Tây Bắc tỉnh Tân Cương.

Được biết tuần trước Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ mời đại sứ Trung Quốc đến để bày tỏ mối quan ngại của Istanbul về chính sách kiểm soát và cư xử khắt khe của Bắc Kinh đối với cộng đồng người Uighur theo đạo Hồi ở Tân Cương trong suốt mùa lễ chay Ramadan.

Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ chuyện này. Theo giới phân tích, dư luận chống đối và những cuộc biểu tình chống Trung Quốc khắp nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua có thể trở thành phong trào bài Trung và gây phương hại đến quan hệ ngoại giao hai quốc gia.

Hôm thứ Bảy tuần trước, ngay tại trung tâm thủ đô Istanbul, một người Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công nhóm du khách người Nam Hàn mà anh ta nghĩ đó là người Hoa.

Trong khi đó ông Devlet Bahceli, lãnh tụ đảng đối lập có tên Phong Trào Những Người Yêu Nước, đã châm thêm dầu vào lửa khi cho rằng việc những người Nam Hàn bị tấn công là chuyện dễ hiểu vì cả hai dân tôc người Hoa hay người Hàn đều có mắt xếch như nhau.

Như để xoa dịu tình hình, hôm nay bản tin từ hãng tin Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ gởi đi từ Tân Cương nói rằng không có bằng chứng rõ rệt và xác thực về chuyện người Uighur ở Tân Cương bị phân biệt đối xử trong mùa chay Ramadan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang