Đài Loan hứa giúp cho những người biểu tình Hong Kong tìm nơi dung thân

RFA 7-19-2019
tai-kh-pro-asy Ảnh minh họa: nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn
AFP

Chính quyền Đài Loan vào ngày thứ sáu 19 tháng 7 lên tiếng cho hay sẽ giúp đỡ cho những người biểu tình Hong Kong tìm nơi dung thân sau khi truyền thông đảo quốc này loan tin có hằng chục nhà hoạt động Hong Kong tham gia vụ tấn công vào cơ quan lập pháp đặc khu hôm 1 tháng 7 đã chạy đến Đài Loan.

Truyền thông quốc tế vào ngày 19 tháng 7 loan tin. Theo South China Morning Post thì nữ tổng thống Thái Anh Văn lần đầu tiên công khai thừa nhận có những người biểu tình Hong Kong đến Đài Loan. Bà Thái Anh Văn nói sẽ xem xét đơn xin cư trú của những người đó trên cơ sở nhân đạo.

Ban tiếng Quảng Đông của Đài Á Châu Tự Do được SCMP dẫn nguồn là vào ngày 18 tháng 7 có chừng 10 người biểu tình Hong Kong đã đến được Đài Loan. Trong khi đó nhật báo Apple tại đảo quốc nói có chừng 30 người đã đến và 30 người khác đang có kế hoạch tương tự.

Hội Đồng Hoa Lục Sự Vụ của Đài Loan vào ngày 18 tháng 7 muốn giảm nhẹ tin vừa nêu. Cơ quan này không cho biết hoặc có tiếp xúc với những người vừa mới đến hoặc có bao nhiêu người trong diện đó hay không, mà chỉ cho biết đã nhận được đơn của những cư dân Hong Kong nộp xin tị nạn chính trị. Cơ quan chức năng Đài Loan sẽ giải quyết theo đúng luật pháp của đảo quốc tự trị này dựa trên nguyên tắc bảo vệ quyền con người và những qui chế liên quan đến Hong Kong và Ma Cao.

Song song đó Đài Loan sẽ có những hỗ trợ cần thiết cho những công dân Hong Kong mà an nguy cũng như quyền tự do của họ bị đe dọa bởi những yếu tố chính trị.

AFP cho rằng động thái của Đài Loan có nguy cơ làm cho Trung Quốc nổi giận; khi mà Đài Loan đang trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sắp đến với chủ điểm bao trùm là mối quan hệ với Hoa Lục.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một đảo ly khai và nói sẽ thu hồi ngay cả bằng biện pháp vũ lực nếu cần.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.