Đài Loan tập trận bắn đạn thật

RFA
2018-01-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quân lính thực hành tấn công trong cuộc tập trận hàng năm ở căn cứ quân sự tại thành phố Hoa Liên hôm 30/1/2018
Quân lính thực hành tấn công trong cuộc tập trận hàng năm ở căn cứ quân sự tại thành phố Hoa Liên hôm 30/1/2018
AFP

Đài Loan hôm 30/1 tiến hành tập trận bắn đạn thật trong tình huống giả định bị xâm lược vào lúc Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong cuộc tập trận, máy bay thám thính được sử dụng để quan sát tình hình những tàu chiến tiến đến Đài Loan, và xe tăng bắn đạn thật khi kẻ thù đặt chân lên cảng Hoa Liên. Trong cuộc tập trận, quân đội Đài Loan cũng sử dụng trực thăng tấn công bắn đạn thật và các máy bay chiến đấu F – 16 để hỗ trợ trận chiến trên bộ chống lại kẻ thù là những quân lính đội mũ đỏ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan không nói cuộc tập trận có phải là giả định Trung Quốc xâm lược hay không nhưng cho biết mục đích của cuộc tập trận là nhằm cho thấy quyết tâm bảo vệ hòa bình qua eo biển Đài Loan và an ninh quốc gia.

Cuộc tập trận này được Đài Loan tiến hành định kỳ hàng năm ngay trước Tết âm lịch nhằm nâng cao niềm tin của công chúng vào sức mạnh quốc phòng của Đài Loan.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời chỉ chờ ngày được thống nhất.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm chức Tổng thống Đài Loan vào năm 2016. Bà Thái Anh Văn đã bày tỏ quan điểm không chấp nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Hồi tháng trước, bà Thái Anh Văn cũng đã lên tiếng cảnh báo điều mà bà gọi là sự mở rộng về quân sự của Bắc Kinh, tức sự gia tăng các hoạt động diễn tập hải quân và không quân của Trung Quốc gần Đài Loan kể từ khi bà lên nhậm chức đến nay.

Xem toàn trang