Dân biểu Đài Loan lo ngại Vatican cắt đứt quan hệ với Đài Loan vì Trung Quốc

RFA
2018-02-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đức Giáo hoàng Phan xi cô (trái) và Hồng Y David Lai của Đài Loan hôm 7/12/2017 ở Vatican
Đức Giáo hoàng Phan xi cô (trái) và Hồng Y David Lai của Đài Loan hôm 7/12/2017 ở Vatican
AFP

Một số dân biểu Đài Loan đang tìm cách hội kiến Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô, người đứng đầu giáo hội Công giáo hoàn vũ, vào khi quan ngại ngày càng tăng về tin Vatican sẽ đoạn giao với Đài Bắc.

Hãng tin Pháp AFP loan tin vào ngày 1 tháng 2 cho biết 5 dân biểu thuộc hai ủy ban đối ngoại và đối nội của Đài Loan vào ngày thứ bảy tới đây sẽ rời đảo quốc thực hiện chuyến công du 8 ngày đến Vatican, Italia và Hy Lạp.

Một trong 5 người cho AFP biết là hy vọng được hội kiến Đức Giáo Hoàng khi đến Vatican; tuy nhiên cuộc gặp mong đợi đó vẫn còn phải chờ.

Các dân biểu Đài Loan muốn trình bày cùng người đứng đầu giáo hội Công giáo hoàn vũ những quan điểm về mối quan hệ Vatican- Đài Bắc. Chuyến đi của họ được thực hiện sau khi Tòa Thánh phê phán một Hồng y Hong Kong đã về hưu là Hồng Y Trần Nhật Quân vì lên tiếng chỉ trích quyết định của Tòa thánh.

Vị hồng y đã về hưu này vào tháng một đã đến Vatican gặp Đức Giáo Hoàng Phan xi cô về việc hai giám mục thuộc giáo hội thầm lặng tại Hoa Lục bị Vatican buộc phải nhường vị trí cho giám mục được Bắc Kinh tiến chức.

Vị hồng y về hưu ở Hong Kong cho là Vatican đã bán đứng giáo hội thầm lặng ở Hoa Lục qua những quyết định bổ nhiệm mới ở Trung Quốc.

Ước tính tại Trung Quốc có chừng 12 triệu tín đồ Công giáo. Bắc Kinh cắt đứt quan hệ với Vatican vào năm 1951. Hiện nay Tòa Thánh Vatican là một trong 20 quốc gia trên thế giới công nhận chính quyền Đài Loan. Nếu Vatican thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, tức phải đoạn giao với Đài Loan.

Bắc Kinh luôn xem đảo quốc do chính quyền Đài Bắc quản trị là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và yêu cầu các nước đồng minh của Bắc Kinh phải cắt đứt mọi quan hệ với Đài Loan.

Ý kiến (4)
Share

Phong

nơi gửi usa

My bo Dai Loan vi moi loi kinh te voi Tau cong. Vatican bo Dai Loan vi????

06/02/2018 17:24

CON CỦA CHÚA

nơi gửi vn

NGƯỜI CÔNG GIÁO PHẢI QUAN NIỆM CHO CHÍNH XÁC ĐÊ TRÁNH NGỘ NHẬN, PHƯƠNG HẠI ĐẾN ĐỨC TIN: ĐỨC GIÁO HOÀNG DUOC SỰ SOI DẪN ĐẶC BIỆT CỦA CHÚA THÁNH THẦN, "NGÀI CÓ ƠN BẤT KHẢ NGỘ", NHƯNG CHỈ Ở HAI LÃNH VỰC TÍN LÝ VÀ LUÂN LÝ MÀ THÔI.
NGOÀI NHỮNG SAI LẦM XA XƯA, KHÔNG NHẮC TỚI, -NHƯNG NGAY THẾ HỆ CHÚNG TA-
*VẾT THƯƠNG "PHÙ THỊNH KHÔNG PHÙ SUY" CỦA ĐỨC PHAOLÔ VI, TỪ KHƯỚC TRIỀU KIẾN GIÁO HỮU NGUYỄN VĂN THIỆU ĐÊ TIẾP BÀ NGUYỄN THỊ BÌNH, MTGPMN".
NỬA THẾ KỶ ĐÃ QUA, ĐỨC PHAOLÔ VI,ĐÃ QUA ĐỜI VÀ NGHE NHƯ NGÀI SẮP ĐƯỢC PHONG THÁNH, VẾT THƯƠNG TRONG LÒNG TÍN HỮU VIỆT NAM CHƯA LÀNH, VẪN CÒN ÂM Ỉ MƯNG MỦ, HÀNH HẠ CON BỆNH. ....
NAY ĐỨC PHANXICO (NẾU) BẮT TAY VỚI TRUNG CÔNG, CẮT ĐỨT NGOẠI GIAO VỚI ĐÀI BẮC, CÓ NGHĨA LÀ NGÀI THẢ MỒI BẮT BÓNG. XIN HÃY NHÌN LẠI TẤM GƯƠNG VIỆT NAM, VATICAN ĐƯỢC GÌ MẤT GÌ TRONG SUỐT NỬA THẾ KY QUA, GIÁO DÂN VIỆT NAM ĐƯỢC GÌ, MẤT GÌ??
XIN THƯƠNG ĐẾN TÍN HỮU ĐÀI LOAN. XIN NHẮC MỘT LỜI CẦU TRONG ĐÀNG THÁNH GIÁ "ĐỨC CHÚA GIESU ĐỨNG LẠI AN ỦI CON THÀNH GIERUSALEM ......XIN ĐỪNG ĐỂ CHÚNG CON MỒ CÔI....

03/02/2018 04:16

Trần Mạnh Chu

Nếu Vticano cắt đức ngoại giao vơi Đài Loan la một sự khiếp nhược trước bạo quyên cua Tàu Cọng....Hãy hiên ngan buộc ra công chúng để lam nhân Chứng Cho Chua trong cuộc Chịu nạn cua Chúa Giesu Kito la Tinh yêu cao đẹp////Đừng khiếp sợ trước Bạo quyền,Đàn Chiên giáo Hoi dang chơ chủ chăn///

02/02/2018 00:53

Độc giả không muốn nêu tên

Nhung vi lanh dao tinh than cac ton giao hay vi nhan dan ,khong nen vi cac nha cam quyen.

01/02/2018 20:52

Xem toàn trang