Dân biểu Đài Loan lo ngại Vatican cắt đứt quan hệ với Đài Loan vì Trung Quốc

RFA
2018.02.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UY755_960.jpg Đức Giáo hoàng Phan xi cô (trái) và Hồng Y David Lai của Đài Loan hôm 7/12/2017 ở Vatican
AFP

Một số dân biểu Đài Loan đang tìm cách hội kiến Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô, người đứng đầu giáo hội Công giáo hoàn vũ, vào khi quan ngại ngày càng tăng về tin Vatican sẽ đoạn giao với Đài Bắc.

Hãng tin Pháp AFP loan tin vào ngày 1 tháng 2 cho biết 5 dân biểu thuộc hai ủy ban đối ngoại và đối nội của Đài Loan vào ngày thứ bảy tới đây sẽ rời đảo quốc thực hiện chuyến công du 8 ngày đến Vatican, Italia và Hy Lạp.

Một trong 5 người cho AFP biết là hy vọng được hội kiến Đức Giáo Hoàng khi đến Vatican; tuy nhiên cuộc gặp mong đợi đó vẫn còn phải chờ.

Các dân biểu Đài Loan muốn trình bày cùng người đứng đầu giáo hội Công giáo hoàn vũ những quan điểm về mối quan hệ Vatican- Đài Bắc. Chuyến đi của họ được thực hiện sau khi Tòa Thánh phê phán một Hồng y Hong Kong đã về hưu là Hồng Y Trần Nhật Quân vì lên tiếng chỉ trích quyết định của Tòa thánh.

Vị hồng y đã về hưu này vào tháng một đã đến Vatican gặp Đức Giáo Hoàng Phan xi cô về việc hai giám mục thuộc giáo hội thầm lặng tại Hoa Lục bị Vatican buộc phải nhường vị trí cho giám mục được Bắc Kinh tiến chức.

Vị hồng y về hưu ở Hong Kong cho là Vatican đã bán đứng giáo hội thầm lặng ở Hoa Lục qua những quyết định bổ nhiệm mới ở Trung Quốc.

Ước tính tại Trung Quốc có chừng 12 triệu tín đồ Công giáo. Bắc Kinh cắt đứt quan hệ với Vatican vào năm 1951. Hiện nay Tòa Thánh Vatican là một trong 20 quốc gia trên thế giới công nhận chính quyền Đài Loan. Nếu Vatican thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, tức phải đoạn giao với Đài Loan.

Bắc Kinh luôn xem đảo quốc do chính quyền Đài Bắc quản trị là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và yêu cầu các nước đồng minh của Bắc Kinh phải cắt đứt mọi quan hệ với Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.