Thêm người Rohingya chết do lật thuyền khi chạy lánh nạn

RFA
2017-10-16
Share
000_TF5BS_960.jpg Người tị nạn Rohingya lội bộ qua con kênh nước nông sau khi vượt qua sông Naf để vào Bangladesh hôm 16/10/2017
AFP

Có ít nhất khoảng 10 người chết đuối và hàng chục người khác mất tích khi một chiếc thuyền chở những người Hồi giáo Rohingya đến Bangladesh bị chìm hôm ngày 16/10 ở cửa sông Naf trên biên giới giữa hai nước Bangladesh và Myanmar. Giới chức Biên phòng Bangladesh cho biết tin này hôm 16/10.

Hãng tin AFP trích lời Trung tá S.M. Ariful Islam thuộc Biên phòng Bangladesh cho biết chiếc tàu lâm nạn chở theo khoảng 50 người khi bị chìm. Ông cho biết đã có 21 người sống sót bơi vào bờ. Lực lượng biên phòng nước này đang tiến hành tìm kiếm những người còn lại trên sông Naf.

Một giới chức cảnh sát Bangladesh cho biết họ đã tìm thấy thi thể của 6 trẻ em và 4 phụ nữ.

Một người dân địa phương cho AFP biết vụ chìm tàu xảy ra vào buổi cầu kinh sớm khi những người điều khiển tàu cố đưa tàu vào bờ ngược dòng nước.

Cho đến giờ đã có gần 200 người Rohingya bị cho là đã chết đuối trong vòng 6 tuần qua khi vượt biên vào Bangladesh. Họ thường đi trên những chiếc tàu đánh cá bằng bỗ và thường là quá tải.

Trong khi đó, lực lượng Biên phòng Bangladesh hôm 16 tháng 10 cho biết đã có 12.000 người tị nạn từ Myanmar vào Bangladesh trong vòng 24 giờ đồng hồ qua.

Theo Liên Hiệp Quốc, tổng cộng đã có 537.000 người Rohingya đến Bangladesh trong vòng 7 tuần qua. Đây là những người chạy trốn khỏi bạo lực đang diễn ra ở Bang Rakhine của Myanmar, nơi Liên Hiệp Quốc cho là quân đội Myanmar đang tiến hành một vụ thanh lọc sắc tộc.

Hãng tin Reuters cho biết những người tị nạn Rohingya đến Bangladesh trong tình trạng nghèo đói và sợ hãi. Những người này phải lội nước trong khi buộc con ở bên hông để vào Bangladesh. Họ cho biết trong nhiều ngày họ đã phải đi qua bụi rậm, lội qua các con suối có nước dâng cao do mưa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang