Các nhà hoạt động dân chủ Thái trình diện cảnh sát

RFA
2018-02-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người biểu tình chuẩn bị tuần hành ở Bangkok, Thái Lan hôm 20/1/2018.
Người biểu tình chuẩn bị tuần hành ở Bangkok, Thái Lan hôm 20/1/2018.
AFP

Hơn 30 nhà hoạt động dân chủ tại Thái Lan đã đến đồn cảnh sát trình diện sau khi nhận được lệnh triệu tập do liên quan cuộc biểu tình kêu gọi chính quyền quân sự Thái hãy rút lui, từ bỏ quyền lực qua cuộc bầu cử ở đất nước Chùa Vàng.

Hãng tin AP, vào ngày 8 tháng Hai cho biết tin vừa nêu, dẫn nguồn từ một nhóm Luật sư Nhân quyền ở Thái Lan cho biết các nhà hoạt động dân chủ này bị cáo buộc tội vi phạm luật do Chính quyền quân sự Thái ban hành cấm họat động chính trị và 9 người có thể phải chịu thêm tội chống đối.

Một nhà hoạt động sinh viên nói với AP rằng anh không hiểu tại sao các nhà hoạt động này bị buộc tội và Thái Lan là một quốc gia dân chủ, nhưng những người dân có tiếng nói đối lập bị bắt giữ và bị buộc tội chống đối chính quyền thì rõ ràng cho thấy các lãnh đạo điều hành quốc gia không có hiệu quả.

Một số thủ lãnh biểu tình đã không đến đồn cảnh sát trình diện vào hôm thứ Năm, ngày 8 tháng Hai vì họ lo ngại bị bắt giữ và sẽ không thể tham gia vào cuộc biểu tình trong cuối tuần này tại thủ đô Bangkok.

Kể từ khi lật đổ chính quyền dân sự vào năm 2014, Chính quyền quân sự Thái ban hành nhiều luật lệ để hạn chế các nhà hoạt động dân chủ, bao gồm cấm tụ tập hơn 5 người và chống đối chính quyền. Những người vi phạm các luật định này có thể bị phạt lên đến 7 năm tù giam.

Xem toàn trang