Gia đình nhà hoạt động người Thái đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok cung cấp thông tin

RFA
2019.05.13
AP_19133285157487_700.jpg Bà Kanya Theerawut, mẹ của nhà hoạt động Siam Theerawut, nói chuyện với báo giới ngoài văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan, hoomm 13/5/2019
AP

Gia đình một nhà hoạt động người Thái được cho là đã bị phía Việt Nam trả về cho chính phủ Thái Lan, hôm 13/5, nộp đơn lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam và văn phòng Ủy ban Châu Âu để yêu cầu thông tin về người thân của mình. Hãng tin AP loan tin này hôm 13/5.

Siam Theerawut là một trong 3 nhà hoạt động người Thái được cho là đã bị phía Việt Nam trục xuất về Thái Lan hôm 8/5, theo thông tin từ Human Rights Watch hôm 10/5. Tuy nhiên giới chức Thái Lan và Việt Nam đều từ chối là đang bắt giữ những người này.

Mẹ của nhà hoạt động Siam nói với báo giới trước văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok hôm 13/5 rằng bà muốn có thông tin từ phía đại sứ quán VN về việc Siam có bị trục xuất khỏi Việt Nam về lại Thái Lan hay không.

Trong lá thư gửi Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hải Bằng, bà Kanya Theerawut viết rằng bà hy vọng ông Đại sứ sẽ xem xét quyền của người Thái và không trục xuất những người tị nạn đang phải đối mặt với những xách nhiễu.

Ba nhà hoạt động đã chạy khỏi Thái Lan sau vụ đảo chính quân sự ở nước này vào tháng 5/2014. Ba người sang Lào và tiếp tục hoạt động cho đến khi có thông tin về một số nhà hoạt động người Thái khác bị bắt cóc và giết hại tại Lào thời gian gần đây. Ba người sau đó đã trốn sang Việt Nam.

Chính phủ Thái Lan truy lùng ba người với cáo buộc tội khi quân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.