Thái Lan sẽ bầu cử vào tháng 11 năm 2018

RFA
2017.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_S70Y3_960.jpg Thủ tướng Thái Prayut Chan-O-Cha phát biểu tại một cuộc họp báo tại Dinh Hòa Bình ở Phnom Penh hôm 7/9/2017
AFP

Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 11 năm 2018 và ngày cụ thể sẽ được thông báo trong tháng Sáu sang năm.

Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha cho biết như vừa nêu vào ngày 10 tháng 10. Ông Prayut Chan-O-Cha nói thêm rằng sẽ xét thời điểm và những điều kiện thích hợp cho các đảng phái chính trị.

Sau khi lật đổ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi tháng 5 năm 2014, Tướng Prayut Chan-O-Cha của quân đội Thái tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 18 tháng. Tuy nhiên, lời hứa này đã nhiều lần bị trì hoãn và các nhà phân tích cho rằng sẽ có những giới hạn về dân chủ dưới sự điều hành của chính quyền quân sự Thái.

Hồi đầu tháng 10, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha công du đến Mỹ và gặp gỡ với Tổng thống Donald Trump. Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt, Tổng thống Trump nói rằng ông ủng hộ lời cam kết của Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc bầu cử “tự do và công bằng trong năm 2018”.

Tuy nhiên, ông Chaturon Chaisang, một cựu bộ trưởng dưới chính quyền của Thủ tướng Yingluck bị lật đổ nói rằng cuộc bầu cử sẽ không được dân chủ như Đảng Pheu Thái đã từng cố gắng thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.