Tây Tạng không đòi độc lập chỉ cần có đủ quyền tự trị

RFA
2015-09-01
Share

Lãnh đạo chính phủ Tây Tạng Lưu Vong ông Lobsang Sangay kêu gọi Bắc Kinh dành nhiều quyền tự trị hơn cho Tây Tạng. Lên tiếng trong cuộc họp báo vào hôm thứ ba ở Dharamsala Ấn Độ, ông Sangay phản ứng về việc chủ tịch Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẽ hành động đến cùng để phá tan phong trào ly khai của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng lưu vong.

Ông Sangay nhấn mạnh đất nước Tây Tạng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và không chấp nhận chủ quyền toàn diện của Trung Quốc trên lãnh thổ Tây Tạng. Tuy vậy ông nhắc lại hướng đi mang tên Trung Đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma, theo đó lãnh thổ Tây Tạng có đủ quyền tự trị và Tây Tạng không đòi hỏi độc lập toàn diện.

Ông Lobang Sangay được chỉ định làm lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong cách đây 4 năm, để Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể toàn tâm thực hiện sứ mạng tinh thần của ngài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang