Nhà làm phim Tây Tạng trốn khỏi Trung Quốc đến Mỹ

RFA
2017.12.28
000_Was6285598.jpg Các nhà hoạt động nhân quyền Tây Tạng biểu tình ở New York hồi tháng 9 năm 2012, kêu gọi trả tự do cho nhà làm phim Dhondup Wangchen.
AFP

Cựu tù chính trị- nhà làm phim người Tây Tạng, ông Dhondup Wangchen, đã trốn khỏi Trung Quốc và vừa đến Mỹ.

Reuters dẫn nguồn từ một nhóm hoạt động nhân quyền có tên ‘Filming for Tibet’ cho biết tin vừa nêu vào ngày 28 tháng 12.

Ông Dhondup Wangchen bị Trung Quốc tuyên án 6 năm tù hồi cuối năm 2009 vì ông đã làm một bộ phim tài liệu, với tựa đề “Leaving Fear Bihind” (tạm dịch “Bỏ sự sợ hãi lại đằng sau”), nói về người dân Tây Tạng ca ngợi Đức Đạt Lai Lạt Ma và Trung Quốc thôn tính nền văn hóa Tây Tạng cũng như suy nghĩ của dân chúng Tây Tạng hy vọng cuộc sống của họ sẽ được cải thiện qua sự kiện Olympic Bắc Kinh 2008.

Bộ phim được chiếu một cách bí mật cho một nhóm phóng viên nước ngoài xem, trong thời gian Olympic Bắc Kinh 2008 diễn ra.

Ông Wangchen được trả tự do hồi tháng 6 năm 2014 ở tỉnh Thanh Hải, nhưng ông bị kiểm soát chặt chẽ trong việc đi lại và bị theo dõi trong giao tiếp.

Trong một thông báo của nhóm Filming for Tibet, được phổ biến vào ngày 27 tháng 12 ở Bắc Kinh, cho biết ông Wangcheng vừa đến San Francisco, Hoa Kỳ trong cùng ngày.

Nhóm này trích lời chia sẻ của ông Wangcheng sau khi đặt chân đến Mỹ rằng đây là lần đầu tiên sau nhiều năm ông mới cảm nhận được sự an toàn và tự do.

Liên quan việc ông Wangcheng vừa đến Mỹ, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường nhật rằng không có thông tin gì về việc đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.