Tổng thống Trump không dự Thượng Đỉnh Đông Á

RFA
2017.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
AP_17297582531134_960.jpg Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng hôm 24/10/2017
AP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á (EAS) được tổ chức tại Philippines vào tháng tới.

Nhà Trắng vào ngày 24 tháng 10 cho biết tổng thống Donald Trump sẽ lên máy bay trở về lại Mỹ vào ngày 14 tháng 11. Đó là thời điểm diễn ra  Thượng Đỉnh Đông Á.

Nhà Trắng không cho biết lý do vì sao tổng thống Donald Trump phải rút ngắn chuyến đi theo như kế hoạch đưa ra trước đây.

Tờ Washington Post loan đầu tiên về tin vừa nêu. Báo này dẫn lời một phát ngôn nhân Hội Đồng An Ninh Quốc gia Hoa Kỳ rằng tổng thống Donald Trump sẽ đến Manila trong hai ngày 12 và 13 tháng 11; tuy nhiên ông sẽ không đến thành phố Angeles, cách Manila chừng 52 dặm, để tham dự Thượng đỉnh Đông Á. Đây là hội nghị hằng năm của nguyên thủ các quốc gia châu Á và thế giới tập trung vào vấn đề tương lai chiến lược của khu vực.

Người phát ngôn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ  được dẫn lời rằng chuyến Á du sắp đến của tổng thống Donald Trump là chuyến dài ngày nhất của ông này cho đến nay; do vậy việc rút ngắn là hoàn toàn vì lịch trình. Vị này nói thêm là đừng suy diễn gì về việc vắng mặt của tổng thống Donald Trump tại Thượng Đỉnh Đông Á năm nay ở Philippines.

Giới chuyên gia và một số cựu quan chức thì cho rằng việc tổng thống Donald Trump không tham dự Thượng Đỉnh Đông Á ngay trong năm đầu tiên tại vị là dấu chỉ cho thấy ông không thích thú đối với tổ chức đó.

Washington Post trích lời cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Myanmar, ông Derek Mitchell, rằng chính quyền của tổng thống Barack Obama có quan điểm đầu tư vào các định chế khu vực nhằm chứng tỏ Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương.

Tổng thống Barack Obama là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tham dự Thượng đỉnh Đông Á vào năm 2011, và những năm sau đó trong cương vị tổng thống nước Mỹ, ông đều tham dự chỉ trừ năm 2013. Năm đó tổng thống Barack Obama phải hủy chuyến đi vì tình trạng đóng cửa chính phủ Mỹ vì vấn đề ngân sách.

Theo ông Derek Mitchell thì Thượng đỉnh Đông Á năm nay được lên lịch sát với những hội nghị khu vực khác, gồm cả Thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC). Mục đích đặc biệt nhằm để tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể tham dự; dù rằng có thể bất lợi cho những người khác.

Chuyên gia cấp cao Ernest Bower thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế (CSIS) ở Washington DC cho rằng Thượng đỉnh Đông Á độc đáo ở chỗ tập trung vào những vấn đề chiến lược lớn hơn so với các vấn đề kinh tế là chủ đề của APEC.

Thượng đỉnh Đông Á qui tụ nguyên thủ của 10 nước ASEAN cộng với Nga, Trung Quốc, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.