Ông Trump cảnh báo Nhật có thể ra tay đối với Bắc Hàn

RFA
2017-11-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nam Hàn bắn tên lửa Hyunmu-2  trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật nhằm đối phó với vụ thử tên lửa của Bắc Hàn hôm 15/9/2017.
Nam Hàn bắn tên lửa Hyunmu-2 trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật nhằm đối phó với vụ thử tên lửa của Bắc Hàn hôm 15/9/2017.
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 2 tháng 11 lên tiếng cảnh báo Trung Quốc là nước Nhật có thể tự giải quyết vấn đề nếu như mối đe dọa Bắc Hàn không được giải quyết.

Ông Trump phát biểu với Kênh Fox News như vừa nêu. Theo lời ông này thì Nhật Bản là một quốc gia võ sĩ chiến binh và bản thân ông nói với Trung Quốc cũng như bất cứ nước nào khác rằng sẽ phải gặp rắc rối lớn với Nhật Bản nếu như cứ để chuyện Bắc Hàn tiếp diễn.

Phát biểu như vừa nêu của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được đưa ra trước khi lên đường công du Châu Á trong chuyến thăm được cho là dài nhất của một vị nguyên thủ nước Mỹ kể từ năm 1991 đến nay.

Bắc Hàn vào tháng 7 vừa qua cho phóng hai hỏa tiển đạn đạo liên lục địa mà được nói có khả năng đến được đất Mỹ. Tiếp sau đó Bình Nhưỡng cho bắn hai hỏa tiễn ngang qua lãnh thổ Nhật Bản và một vụ thử nguyên tử thứ sáu được cho là mạnh mất từ trước đến nay.

Tổng thống Donadl Trump từng lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả bằng ‘lửa và cuồng nộ’ đối với mối đe dọa từ Bắc Hàn. Người đứng đầu chính quyền Nhà Trắng bỡn cợt gọi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là ‘chàng tên lửa’; đáp lại lãnh tụ Bình Nhưỡng gọi ông Trump là ‘lão già lẩm cẩm’.

Xem toàn trang