Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang sau vụ đánh bom kinh hoàng

RFA
2015-10-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày tang tóc 11 tháng 10 sau khi ít nhất 95 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát tại một cuộc biểu tình tuần hành ủng hộ người Kurd
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày tang tóc 11 tháng 10 sau khi ít nhất 95 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát tại một cuộc biểu tình tuần hành ủng hộ người Kurd
AFP

Ngày hôm nay suốt từ sáng người dân Thổ Nhĩ Kỳ nghẹn ngào dự những buổi lễ cầu nguyện cho hòa bình và tưởng nhớ những người không may chết cũng như bị thương trong 2 vụ đánh bom khủng bố xảy ra ngày hôm qua ngay tại thủ đô Ankara.

Tin chúng tôi ghi nhận được đến giờ phát thanh cho hay có 95 người chết, 246 người bị thương, trong đó có 48 người ở trong tình trạng nguy kịch.

Đây là vụ đánh bom giết người kinh hoàng nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ đã loan báo cả nước để tang 3 ngày, đồng thời cam kết sẽ đưa kẻ giết người ra xét xử trước pháp luật.

Cho đến giờ, chưa có một tổ chức hay cá nhân nào nhận là chủ mưu của 2 vụ đánh bom. Tin do giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói đây là những vụ đánh bom tự sát, kẻ mang bom là những thanh niên trẻ tuổi.

Hai vụ nổ này xảy ra trong một cuộc tuần hành cho hòa bình do đảng chính trị ủng hộ người Kurds có tên là Đảng Dân Chủ Nhân Dân tổ chức với sự tham dự của nhiều đoàn thể đấu tranh và công đoàn, với mục đích kêu gọi chấm dứt giao tranh giữa lực lượng an ninh chính phủ và lực lượng ly khai người Kurds.

Mặc dù Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án vụ đánh bom, gọi đó là hảnh động ghê tởm mà quân khủng bố làm để chia rẽ tình đoàn kết quốc gia, nhưng Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Nhân Dân là ông Selahattin Demirtar nói rằng chính phủ phải trả lời những nghi vấn mà người dân đặt ra, đưa dẫn chứng cho thấy trong năm nay đảng này 3 lần tổ chức biểu tình tuần hành ủng hộ người Kurds và cả 3 lần đều bị đánh bom.

Hai lần trước xảy ra hồi tháng Sáu và hồi tháng Bảy.

Cuộc tuần hành do Dảng Dân Chủ Nhân Dân tổ chức diễn ra chỉ vài tuần trước ngày Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tổng tuyền cử. Trích dẫn lời một giới chức cao cấp trong chính phủ, bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay cuộc bầu cử vẫn diễn ra vào ngày mùng Một tháng Mười Một như đã dự tính.

Xem toàn trang