Trung Quốc muốn Malaysia đưa người Uighur trốn từ Thái sang về Hoa Lục

RFA
2018.02.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9604814.jpg Ảnh minh họa: Những người Uighur tìm quy chế tị nạn trên đường đến tòa án ở Songkhla, Thái Lan ngày 15/03/14. Họ bị buộc tội nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan.
AFP

11 người Hồi giáo Uighur, trốn thoát khỏi nhà tù Thái Lan hồi năm ngoái, đã bị bắt tại Malaysia và Bắc Kinh yêu cầu trục xuất họ về Trung Quốc.

Reuters loan tin vừa nêu vào ngày 8 tháng Hai, theo 3 nguồn tin ẩn danh cho biết Kuala Lumpur đã bắt giữ 11 người Uighur cách đây vài tuần, tại mạn bắc của Malaysia và Bắc Kinh cũng đã thảo luận với Kuala Lumpur liên quan việc đưa họ về Trung Quốc.

Hồi ngày 20 tháng 11 năm 2017, 20 người Uighur, tự nhận là công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã trốn khỏi một nhà tù ở Thái Lan, gần biên giới Malaysia. Hai ngày sau đó, Chính quyền Malaysia cho biết bắt giữ 1 người trong số này tại mạn bắc của bang Kedah và sẽ có thể đưa người này trở lại nhà tù Thái Lan. Kể từ đó đến nay không có tin tức gì về những người Uighur này nữa.

Liên quan đến thông tin mới nhất như vừa nêu, một nguồn tin ẩn danh nói với Reuters rằng Malaysia đang bị Trung Quốc gây áp lực để trục xuất 11 người Uighur về Trung Quốc thay vì đưa họ trở lại Thái Lan.

Giới chức của Malaysia không trả lời Reuters về vấn đề liên quan.  Còn Phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng rằng ông không biết gì về vụ việc của 11 người Uighur bị bắt ở ở Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.