Anh sẽ điều nhóm tàu tác chiến và hàng không mẫu hạm tới khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương trong năm 2021

RFA
2021.04.08
Anh sẽ điều nhóm tàu tác chiến và hàng không mẫu hạm tới khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương trong năm 2021 Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sau họp báo ở Jakarta, Indonesia hôm 7/4/2021
Reuters

Hải quân Hoàng gia Anh sẽ điều nhóm tàu tác chiến và hàng không mẫu hạm dẫn dắt bởi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương vào cuối năm nay. Đây là thông báo được Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi tại Jakarta hôm 7/4.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Anh được đưa ra vào khi đang có những căng thẳng ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Ngoại trưởng Anh nói rằng Anh và Indonesia dù ở những phần khác nhau trên thế giới nhưng cả hai đều là những cường quốc biển với các lợi ích lớn trên biển. Hai nước đều có lợi ích trong việc đảm bảo việc tôn trọng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển.

Trong khi đó, theo trang tin quân sự Jane, Indonesia vừa bắt đầu khởi công xây dựng căn cứ tàu ngầm ở Biển Đông hôm 5/4.

Theo Jane, Đô đốc Yudo Margono, Tư lệnh Hải quân Indonesia là người đặt viên đá nền mang tính biểu tượng tại lễ khởi công ở Pulau Natuna Besar, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna do Indonesia kiểm soát.

Theo thông tin từ Hải quân Indonesia được Jane trích đăng, căn cứ hải quân này có khoản kinh phí là khoảng 40 triệu đô la và có tổng diện tích hơn 1.000 mét vuông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.