Máy giỏi hơn người hay người giỏi hơn máy?

Câu hỏi này vẫn thường được đặt ra và hôm nay đã có được câu trả lời, khi một người chơi cờ vua hạng tài tử thắng máy đánh cờ “Rybka 4”, là chiếc máy đánh cờ vua nổi tiếng thông minh nhất thế giới.
RFA 28.04.2011
Báo chí xuất bản tại Kiev, thủ đô Ukraine cho hay ông Andrew Slyusarchuk là người vừa thành công sau khi thắng máy 2 ván liền. Điểm đáng nói là khi đánh bằng máy thì không có bàn cờ, người chơi phải nhớ từng nước ở trong đầu.
Bảy năm trước đây, một trong những tay cờ vua nổi tiếng thế giới là kỳ thủ người Nga Garry Kasparov đã phải đầu hàng vì đánh không lại với máy. Từ đó đến giớ không tay cờ nào nghĩ đến chuyện sẽ tranh tài với máy cả. Do đó, tin ông Andrew Slyusarchuk tức khắc là một tin được chú ý tới.
Vài hàng về ông Andrew Slyusarchuk: năm nay mới 39 tuổi, là bác sĩ chuyên giải phẫu óc. Ông bỏ ra 8 tháng trời để nghiên cứu đường đi nước bước của đối thủ là chiếc máy đánh cờ và đọc chừng 3,000 quyển sách chuyên về cờ vua, trước khi quyết định tham gia để xem người thắng máy hay máy thắng người.
Sau chiến thắng, ông nói với báo chí địa phương rằng muốn đọ sức với máy để chứng tỏ khả năng của bộ óc khi được tận dụng tối đa, và những cuộc nghiên cứu mà ông đang thực hiện sẽ giúp phát triển trí nhớ của con người.
Bác sĩ Andrew Slyusarchuk cũng là người có trí nhớ tuyệt vời. Ông đã đọc chừng 20,000 quyển sách, và có thể kể lại từng chi tiết một.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.