Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn tác động của biến đổi khí hậu đối với hòa bình thế giới

2021.02.22
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn tác động của biến đổi khí hậu đối với hòa bình thế giới Phòng họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại New York.
AFP

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 23 tháng 2 sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đối với hòa bình thế giới. AFP đưa tin ngày 22 tháng 2 như vừa nêu.

Hội nghị được tiến hành theo yêu cầu của Thủ tướng Anh Boris Johnson và diễn ra trực tuyến. Anh là quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo An. Giới ngoại giao cho biết ngoài ông Johnson, những lãnh đạo của các quốc gia khác như Việt nam, Trung Quốc, Pháp, Na Uy …cũng sẽ phát biểu tại hội nghị. 

Biến đổi khí hậu là vấn đề gây ra nhiều ý kiến trái chiều giữa 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an. AFP trích lời một nhà ngoại giao không muốn nêu tên phân tích rằng phiên họp này sẽ là một phép thử của quan hệ Mỹ-Trung. Lý do vì đây có thể là một trong số ít vấn đề mà hai cường quốc có thể đồng ý với nhau. Nhà ngoại giao này lập luận rằng trước đây Trung Quốc và Nga thường bác bỏ những vấn đề biến đổi khí hậu và cho rằng nó không liên quan gì đến các vấn đề của hội đồng. Sau này Trung Quốc đã thay đổi, cởi mở hơn với các cuộc thảo luận như thế.

Việt Nam tại một phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đối với hòa bình thế giới tương tự vào năm 2018 đã bày tỏ quan ngại ngại về những hậu quả như việc người dân bị mất nơi cư trú, an ninh lương thực và nguồn nước. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, cho biết Việt Nam là một trong những nước chịu tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới trong những năm gần đây. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nyn
23/02/2021 02:28

Có nên chăng ĐHĐLHQ đưa viêc xây đảo bất hợp pháp của trung quốc ra ĐHĐLHQ để thảo luận tính đúng sai để phán quyết có như vậy thì biển đông mới bình yên,luật pháp quốc tế mới được tôn trọng,trật tự quốc tế mới được vãn hồi.

Nyn
23/02/2021 02:36

ĐHĐLHQ cũng nên đưa việc bồi đắp đao bất hợp pháp của trung quốc ở biển đông ra thảo luận để quyết định,trả lai nguyên trạng,xóa đường chính đoạn phi pháp thiếu cơ sở,trả lại sự bình yên của thế giới và các quốc gia ven biển.