Liên Hiệp Quốc điều tra các vụ cưỡng bức người Rohingya

RFA
2017.03.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_LW2AP.jpg Bà Yanghee Lee (thứ hai từ trái), Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền ở Myanmar, thăm trại Balu Khali của người Rohingya ở Bangladesh, hôm 21 tháng 2 năm 2017.
AFP photo

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 24 tháng 3 đồng ý gấp rút tiến hành điều tra về các vụ vi phạm đối với người Hồi giáo Rohingya, trong đó có việc tra tấn, giết người và hãm hiếp.

Hãng thông tấn AFP loan tin cho biết thêm rằng Hội đồng Nhân quyền LHQ nhất trí cử một phái đoàn quốc tế độc lập đến Myanmar, đặc biệt chú trọng vào bang Rahkine, và phái đoàn sẽ phải đưa ra báo cáo miệng vào tháng Chín, và báo cáo đầy đủ vào giờ này năm sau.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền ở Myanmar, Yanghee Lee, đã kêu gọi hội đồng thành lập Ủy ban Điều tra để ghi nhận các vụ vi phạm với người Rohingya. Tuy nhiên phía Myanmar kịch liệt phản đối và cho rằng đó là hành động không thể chấp nhận được.

Nhật Bản cũng ủng hộ quyết định này và cho biết Liên Hợp Quốc nên đợi kết quả cuộc điều tra quốc gia do Phó Tổng thống U Myint Swe dẫn đầu và chỉ sử dụng đến các điều tra viên quốc tế nếu cần.

Vừa qua, nhiều người Rohingya trốn sang Bangladesh đã báo với Hội đông Nhân quyền LHQ rằng con cái họ bị hành hung, hãm hiếp ngay trước mặt cha mẹ mình tại bang Rakhine và cho đó là một phần của chiến dịch khủng bố người thiểu số Hồi giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.