Trường đại học Trung Quốc ở Hong Kong nói sẽ kêu gọi trợ giúp từ chính phủ nếu người biểu tình không giải tán


2019.11.15
000_1MA3Y9_960.jpeg Hình minh họa. Người biểu tình dựng chướng ngại vật ở trường đại học Trung Quốc ở Hong Kong hôm 15/11/2019
AFP

Giám đốc trường đại học Trung Quốc ở Hong Kong, Rocky Tuan, hôm 15/11 đã viết một bức thư ngỏ kêu gọi những người biểu tình từ bên ngoài rời khỏi khuôn viên của trường đại học, nếu không trường sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của chính phủ.

Theo Reuters, khuôn viên trường đại học đã bị những người biểu tình chống chính phủ biến thành một pháo đài với bom xăng, nỏ và mũi tên.

Khu vực của trường là cảnh tượng của những vụ đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình đòi dân chủ với cảnh sát.

Theo Reuters, các sinh viên và người biểu tình đã cố thủ ở ít nhất 5 giảng đường trường đại học sau 4 ngày bạo lực được coi là tội tệ nhất ở Hong Kong, nơi từng là thuộc địa của Anh trong nhiều thập kỷ, trước khi được trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trong bức thư ngỏ, ông Rocky Tuan viết: “Trường đại học là nơi để học tập, không phải để giải quyết các tranh chấp chính trị, hoặc thậm chí là chiến trường để tạo vũ khí và sử dụng vũ lực…Nếu trường đại học không được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cơ bản của mình, thì chúng tôi phải tìm kiếm sự trợ giúp từ các cơ quan chính phủ liên quan để giải tỏa khủng hoảng hiện thời”.

Trong khi đó, cảnh sát Hong Kong nói rằng trường đại học Trung Quốc đang bị biến thành con tin.

Những cuộc biểu tình đòi dân chủ của người Hong Kong đã diễn ra từ khoảng đầu tháng 6 đến nay và đã có lúc thu hút hơn 1 triệu người tham gia. Những người biểu tình đòi dân chủ cho Hong Kong, và phản đối sự can thiệp của Bắc Kinh vào Hong Kong. Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc can thiệp vào chuyện nội bộ của Hong Kong và đổ lỗi cho các nước phương Tây đang gây bất ổn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.