Mỹ điều tàu tuần duyên đến Biển Đông đối phó với lực lượng dân quân biển Trung Quốc

RFA
2019-06-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu tuần duyên Mỹ USCGC Bertholf
Tàu tuần duyên Mỹ USCGC Bertholf
Courtesy of Wikiemedia Commons

Tuần duyên Hoa Kỳ đã điều hai tàu là USCGC Bertholf và USCGC Stratton  tham gia cùng Hạm đội 7 đóng ở Yokosuka, Nhật Bản, đến hoạt động ở khu vực Biển Đông với mục đích giúp các nước trong khu vực thực thi pháp luật, xây dựng năng lực trong hoạt động nghề cá.

Phát biểu trong một họp báo qua điện thoại với báo giới vào ngày 11/6, bà Linda Fagan, Phó đô đốc, Tư lệnh Vùng Thái Bình Dương của Tuần duyên Mỹ cũng cho biết Tuần duyên Mỹ đang theo dõi hoạt động xâm lấn của lực lượng dân quân biển Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Hoạt động của Tuần duyên Mỹ tại khu vực Biển Đông diễn ra vào giữa lúc Trung Quốc đang gia tăng các nỗ lực đòi chủ quyền ở khu vực biển Đông và Hoa Đông. Mới đây Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên một vùng rộng thuộc Biển Đông. Việt Nam đã lên tiếng phản đối lệnh cấm này.

Trung Quốc cũng là nước có khoảng 200 tàu tuần duyên trong đó có những tàu lớn, đồng thời cho phép các tàu dân sự được tham gia hoạt động giúp các tàu tuần duyên nước này.

Hồi tháng trước tàu USCGC Bertholf đã có một cuộc diễn tập chung với tàu Philippines ở gần bãi cạn Scarborough đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Vào tháng 3 vừa qua, tàu Bertholf đã đi qua eo biển Đài Loan, thách thức Trung Quốc.

Chuyến đi của tàu Tuần duyên Mỹ tới khu vực được cho biết là lần đầu tiên sau 7 năm qua. Bà Fagan cho biết, sự trở lại của Tuần duyên Mỹ hoàn toàn phù hợp với luật quốc tế vốn cho phép các tàu được đi qua các vùng nước quốc tế.

Ý kiến (2)
Share

Yamato

nơi gửi Tokyo

Hoa Kỳ nên tuyên bố , lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Động của Trung Cộng là phi pháp , và hoa kỳ sẽ bảo vệ các tầu cá của ngư dân, mọi quốc gia trong vùng biển Đông.khi đang đánh bắt cá , sẽ đưọc an toàn 100% bằng sức mạnh quân sự của Hải Quân Hoa Kỳ.

11/06/2019 23:38

Thacsil

nơi gửi Thailand

Mộng của Tập Cận Bình là mong muốn thâu tóm nhanh Biển Đông trong thời gian ông ta làm chủ tịch ở Trung quốc. Mưu của ông là xưa nay dùng biện pháp quân sự xâm chiếm bị thế giới lên án dữ dội. Nay ông ta cho linh mặc dân phục và dùng tàu ngư dân để xâm chiếm hòng che mắt thế giới, sau này có ai phản đối, ông ta liền nói Trung quốc chỉ dùng dân sự không phải quân sự.

11/06/2019 22:55

Xem toàn trang