Tàu chiến Hoa Kỳ tiếp tục vào Biển Đông

RFA
2017-08-10
Share
000_Hkg9999140.jpg Hải quân Mỹ treo cờ trên khu trục hạm USS John S. McCain.
AFP photo

 

Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 8 lại cho tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý của một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây lên tại Biển Đông.

Một quan chức Hoa Kỳ muốn giấu tên cho hãng tin Reuters biết như vừa nêu.

Hoạt động tự do hàng hải mới nhất này được thực hiện bởi khu trục hạm USS John S. McCain khi tàu chiến này áp sát đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là một trong 7 bãi đá ở Trường Sa mà Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo trong mấy năm qua.

Như thế đây là lần thứ hai tàu chiến Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý của đá Vành Khăn và là lần thứ ba dưới thời của tổng thổng Donald Trump, hoạt động tự do hàng hải FONOPS của Mỹ được tiến hành tại khu vực Biển Đông.

Chuyến thứ nhất do tàu USS Dewey thực hiện sát đá Vành Khăn hôm 25 tháng 5 vừa qua. Và vào ngày 2 tháng 7, tàu USS Stethem đi vào vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc Hoàng Sa.

Reuters cho biết cả Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa trả lời cho hãng tin này khi được hỏi về thông tin vừa nêu.

Hoa Kỳ từng lên tiếng chỉ trích hoạt động bồi lắp, tạo lên đảo nhân tạo rồi sau đó xây dựng những cơ sở quân sự mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực Biển Đông. Hoạt động này bị cho có thể giới hạn quyền tự do hàng hải ở khu vực biển với tuyến đường mà hàng hóa vận chuyển qua hằng năm lên đến chừng 5 ngàn tỷ đô la.

Chính quyền của tổng thống Donald Trump từng cam kết sẽ cho thực hiện nhiều chuyến tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Giới chuyên gia và quan chức từng lên tiếng chỉ trích tổng thống Barack Obama về quan điểm hoạt động đi qua vô hại khiến tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc được củng cố.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đến 90% khu vực Biển Đông nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra. Tuy nhiên, Philippines đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế PCA ở The Hague và vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái PCA tuyên đường đứt khúc 9 đoạn này không có căn cứ cả về mặt lịch sử lẫn pháp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang