Mỹ, Nhật, Ấn, Phi tập trận tại Biển Đông thách thức Trung Quốc

RFA
2019-05-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu trục hạm USS William P. Lawrence của Mỹ.
Khu trục hạm USS William P. Lawrence của Mỹ.
AFP

Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 5 cho biết khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Mỹ vừa tham gia đợt diễn tập chung tại Biển Đông với một hàng không mẫu hạm Nhật, hai chiến hạm Ấn Độ và một tàu tuần duyên của Philippines.

Reuters cho biết Nhật cử một trong hai hàng không mẫu hạm của nước này là chiếc Izumo tham gia; còn phía Ấn Độ cử khu trục hạm INS Kolkata và tàu dầu INS Shakti tham dự.

Cuộc diễn tập kéo dài 1 tuần và kết thúc vào ngày 8 tháng 5 vừa qua. Theo Reuters, đợt diễn tập chung bốn nước như vừa nêu cho thấy thách thức mới đối với Trung Quốc vào khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dọa sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc tương đương 200 tỷ đô la.

Trung tá Andrew J. Klug, hạm trưởng khu trục hạm USS William P. Lawrence, ra thông cáo nêu rõ giao lưu chuyên môn với các đồng minh, đối tác và thân hữu trong khu vực là cơ hội để tăng cường các mối quan hệ chặt chẽ hiện có.

Tại Biển Đông, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền qua đường đứt khúc 9 đoạn mà họ tự vạch ra. Tuy nhiên đường này bị Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế- PCA ở La Haye vào ngày 12 tháng 7 năm 2016 tuyên là không có giá trị cả về lịch sử lẫn pháp lý; tuy nhiên Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của PCA.

Tại khu vực Biển Đông, ngoài Trung Quốc và Đài Loan còn Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam có tuyên bố chủ quyền ở đó.

Ý kiến (2)
Share

Tanaka

nơi gửi Japan

Qúy vị đừng tập trận nữa..! Mà hãy bất thinh lình, cùng nhau tiến chiến đảo trọn quần Hoàng Sa , đang do thằng Tầu Cai trị.. Lúc đó qúy vị sẽ Thấy Trung Cộng, vội đâm đon lên toà án Quốc Tế để thưa qúy vị.. Rồi th8ì Toà Án Quốc Tế không thẻ xử nổi vụ này, má cứ cù cưa..cuối cùng là quân của những nưóc này trở thành quân Liên Hiệp,,giữa trọn Biển Đông, dể kiw=ến tạo HOà Bình và bảo vệ cásc nước bé nhở ỡ Biển Đông..Bởi Trung CỘng , ngày nay chỉ dùng võ miệng và có hành động, ma mãnh, lợi dụng thòi cơ dể chiếm đoạt..chớ họ thực sự, với sức mạnh quân sự,,chỉ là con số tầm thưòng, của Quốc TẾ.

09/05/2019 22:33

Độc giả không muốn nêu tên

lien minh dang lien ket de chong lai tham vong ba quyen cua Tc...

09/05/2019 21:52

Xem toàn trang