Trung Quốc phản đối Hoa Kỳ đưa tàu chiến vào biển Đông

RFA
2016.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
60ff294e-3862-4152-abd4-c881395b5efd.jpeg Khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Decatur (DDG 73) trong vùng biển Nhật Bản hôm 14/9/2016.
AFP photo

Những nguồn tin khác nhau cho hãng thông tấn Reuters biết tầu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Decatur mà Hoa Kỳ đưa đi vào Hoàng Sa hồi tuần trước là một chiến hạm thuộc quyền điều khiển của Hạm đội Ba, bộ chỉ huy đặt tại San Diego, bang California.

Bản tin của Reuters cũng nói kể từ khi thế chiến thứ Hai kết thúc tới giờ, đây là lần đầu tiên tầu chiến của hạm đội ba hoạt động ở Châu Á, kết hợp chung với hoạt động của hạm đội 7 để thực hiện chiến lược quân sự ở bán đảo Triều Tiên và ở vùng biển thuộc Philippines.

Từ năm ngoái, Đô Đốc Scott Swift, Tư Lệnh Lực Lượng Quân Sự Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương đã lên tiếng nói rằng ông sẽ mở rộng tầm hoạt động của hạm đội 3, kể cả việc đưa tầu chiến của hạm đội này vào khu vùng biển hạm đội 7 đang đảm trách.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc phản đối việc làm của Hoa Kỳ, gọi đó là hành động chỉ gây bất ổn cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho Châu Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang