Một quân nhân Hoa Kỳ được ủng hộ cho giải Nobel Hòa Bình 2013

RFA 12.08.2013

Share

Một nhóm nhân quyền ở Mỹ thu thập được hơn 100 ngàn chữ ký kêu gọi trao giải Noel Hòa Bình 2013 cho quân nhân Hoa Kỳ tên Bradley Manning, người bị buộc tội tiết lộ các hồ sơ mật liên quan đến chính sách ngoại giao quân sự của Mỹ.

Ông Norman Solomon, người đồng sáng lập nhóm RootsAction, nói rằng hồi 2009 Ủy Ban Tuyển Chọn Nobel Hòa Bình đã sai lầm khi trao giải cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama lúc ông Obama vừa mới nhậm chức được có vài tháng.

Ông Soloman giải thích thêm rằng sau ngày lãnh giải, ông Obama đã đưa thêm quân vào chiến trường Afghanistan, tức cổ võ cho chiến tranh chứ không phải là người yêu chuộng hòa bình. Vì thế, nhóm này tin rằng chọn anh binh nhất Bradley Manning để trao giải 2013 sẽ giúp Ủy Ban Tuyển Chọn cơ hội để sửa sai.

Hồi đầu tháng này, Manning bị tòa quân sự buộc tội làm gián điệp, tội ăn cắp và tiết lộ thông tin hơn 700 ngàn video các trận đánh, các cuộc điện đàm ngoại giao cũng như các tài liệu bí mật khác cho mạng WikiLeaks.

Manning có thể bị kêu án tới 90 năm tù vì các tội danh này.

Đại diện của Hội đồng Nobel nói là đề nghị của nhóm RootAction không ảnh hưởng đến quyết định xét duyệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang