Hoa Kỳ, Hàn Quốc bắt đầu tập trận hải quân

RFA
2017-10-16
Share
000_MO1GJ.jpg Máy bay Super Hornet F / A-18F trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson trong một cuộc tập trận quân sự chung Hàn Quốc-Mỹ ở biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Ảnh chụp ngày 14 tháng 3 năm 2017.
AFP PHOTO

Tại Nam Hàn, cuộc tập trận kéo dài 10 ngày giữa hải quân Hoa Kỳ và hải quân đồng minh Nam Hàn đã khởi đầu, ở ngay gần ranh giới lãnh hải phân chia Nam và Bắc Hàn.

Đây là một trong những cuộc tập trận quy mô nhất, với sự tham dự của tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và 2 khu trục hạm. Mục tiêu được chính phủ Seoul nói là nhằm đo lường khả năng sẵn sàng của binh sĩ hai nước trong trường hợp bị tấn công bởi Bình Nhưỡng, nhưng các nhà quan sát cho rằng của Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn muốn dùng cuộc thao diễn để chứng tỏ sức mạnh quân sự, nhằm răn đe Bắc Hàn.

Hôm 15 tháng 10, Bộ Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn cũng cho hay ngoài cuộc tập trận này, còn có một cuộc tập trận sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng Mười Một, trong đó bao gồm cả chương trình huấn luyện di tản binh sĩ Mỹ và gia đình của họ khi có biến.

Trong những tháng gần đây, tình hình bán đảo Tiều Tiên ngày một trở nên bất ổn hơn, đặc biệt sau vụ nổ thử nghiệm hạt nhân mà Bắc Hàn thực hiện hồi đầu tháng Chín vừa rồi. Song song với điều này, Bình Nhưỡng còn liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo, đồng thời đe dọa có đủ khả năng để bắn vào lãnh thổ Mỹ.

Trước những đe dọa của Bắc Hàn, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhiều lần lên tiếng nói Washington cương quyết bảo vệ an ninh quốc phòng cho chính mình và các nước đồng minh, đồng thời cảnh báo rằng nếu chiến tranh xảy ra, Bắc Hàn sẽ phải gánh chịu mức trả đũa mạnh mẽ nhất của Mỹ mà thế giới chưa từng thấy.

Ông Trump cũng không ngần ngại cảnh báo là có thể sử dụng giải pháp quân sự để giải quyết vấn đề Bắc Hàn. Mười ngày trước đây, ông Trump viết trên tài khoản Twitter rằng tất cả những giải pháp ngoại giao mà các vị tổng thống và các chính phủ tiền nhiệm đã làm trong 25 năm qua đối với Bắc Hàn đều thất bại, thành thử ra “chỉ có một điều tác dụng” với Bình Nhưỡng. “Điều tác dụng” này được hiểu là giải pháp quân sự.

Tuy nhiên mới hôm 15 tháng 10 khi trả lời phỏng vấn của Đài Truyền Hình CNN, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ không muốn chiến tranh xảy ra, thay vào đó, Hoa Kỳ muốn giải quyết vấn đề Bắc Hàn bằng đường lối ngoại giao, ôn hòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang