Mỹ - Ấn đồng ý giải quyết bất đồng giữa hai nước

RFA 14.11.2014

Share

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm qua cho biết có nhiều khả năng một thỏa thuận quan trọng về đơn giản hóa thủ tục hải quan toàn cầu, còn gọi là hiệp định tạo thuận lợi thương mại hay gói Bali, sẽ được thực hiện trong vòng 2 tuần tới sau khi Ấn Độ và Mỹ vượt qua được những trở ngại chính.

Hôm thứ 5 vừa qua, Mỹ và Ấn Độ đã đồng ý giải quyết bất đồng giữa hai nước vốn là trở ngại chính với WTO.

Hồi tháng 7 vừa qua, Ấn Độ đã khiến WTO rơi vào khủng hoảng sâu trong vòng 20 năm qua khi nước này phủ quyết hiệp ước Bali vì thiếu những tiến triển trong các đòi hỏi của nước này để được phép trử thực phẩm mà không cần phải theo luật thông thường của WTO về trợ giá nông nghiệp.

Thỏa thuận mới giữa Mỹ và Ấn Độ có nhiều khả năng được ca ngợi như một thắng lợi đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendara Modi, người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo cho 1 tỷ 250 triệu người có đủ thức ăn. Thỏa thuận mới không có những thay đổi lớn trong gói Bali được ký kết hồi năm ngoái, cho phép dự trữ lương thực của Ấn Độ không gặp khó khăn về mặt pháp lý trong một điều khoản về hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang