Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 14.8.2009)

Mùa hè Washington DC có những ngày nóng bức tựa những ngày hè ở bên nhà. Chắc đã hết nhưng cơn mua dầm ngày này sang ngày khác, dù biết nhờ thế mà cây lá miền đông bắc Hoa Kỳ xanh tươi hơn bao giờ.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009-08-14
Share

Tuần này, trong hộp thoại, thính giả lưu lại những lời nhắn khá dài. Trước khi phát lên trong mục Trả Lời Thư Tín hôm nay, Thanh Trúc mạn phép khẳng định một lần nữa rằng tất cả những ý kiến này đều không nhất thiết phản ảnh quan điểm của RFA Ban Việt Ngữ. 

Lời nhắn từ thính giả

Đây  là lời nhắn thứ nhất, thính giả Duy Trinh

“Tôi phản đối lại một người đã nói vào hộp thư thoại RFA ngày Chúa Nhật 9 tháng Tám  rằng những tin nguồn mà đài đưa là  xuyên tạc. Tôi chỉ cần dẫn chứng một vài việc thời sự mới  xảy ra rất gần đây  để chứng minh:dân quê bị cướp đất đang đói vì không có việc làm thì người Tàu xông vào Việt Nam cướp cơm mà đảng không ngăn chận. 

Đảng mở chiến dịch tháng Bảy , đàn áp và bắt bảy nhà dân chủ và sắp đưa ra toà sáu nhà dân chủ khác vì bày tỏ lòng yêu nước và chống bauxite Trung Quốc.

Vụ đàn áp chùa Bát Nhã vừa chấm dứt thì đến vụ Tam Toà, và những ngư dân nghèo bị Trung Quốc bắt đòi tiền chuộc, tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Quảng Ngãi, thì đảng phản đối chiếu lệ.

Như vậy đảng bảo vệ dân hay  giết dân đây? Với thông tin hiện đại nhanh hơn điện chuyện gì xảy ra ở Việt Nam chỉ có đảng bưng bít  còn cả thế giới họ đều biết đảng đang đối xử với dân nghèo như thế nào rồi.”

Tiếng nói thứ hai từ Việt Nam:

“Gần đây  có bộ phim  Sự Thật Về Hồ Chí Minh gây xôn xao dư luận ở hải ngoại và thậm chí ở trong nước. Mặt khác, đảng cộng sản Việt Nam trong nước thì nghe nói sắp sửa cũng đưa ra một DVD hoặc cuốn phim nói về  Hồ Chí Minh là một lãnh tụ đạo đức của dân tộc.

Đảng cộng sản Việt Nam đưa Hồ Chí Minh ra để cho  cán bộ đảng viên cộng sản lấy đó làm tấm gương học tập. Sự thật thì không biết đúng hay sai, nhưng mà nếu muốn các cán bộ  đảng viên  làm  đúng theo gương đạo đức trong sáng của Hồ Chí Minh thì đề nghị đảng mà đi đầu là các đồng chí trong ban lãnh đạo Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng ví dụ các đồng chí Nông Đức  Mạnh tổng bí thư, Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng, và Nguyễn Minh Triết chủ tịch nước,  đề nghị các đồng chí làm gương cho tất cả các cán bộ đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

Các vị nên theo gương bác Hồ từ bỏ những biệt thự sang trọng nhà cao cửa rộng hiện nay mà nên sống trong những căn nhà  đơn sơ giống  như Hồ Chủ Tịch đã từng sống. Các vị lãnh đạo Bộ Chính Trị nên dùng phương tiện công cộng để đi làm, không cần phải dùng những loại xe sang trọng mắc tiền.

Thứ ba là các vị lãnh đạo trong trung ương đảng công khai tài sản cho toàn dân biết có sự giám sát của các đại biểu nhân dân. Nếu lãnh đạo trung ương đảng làm tốt những điều đó thì sẽ làm tấm gương cho toàn cán bộ đảng viên.

Chứ bây giờ chỉ đưa ra tấm gương trong sáng đạo đức Hồ Chí Minh mà không thực hành thì chỉ là hình thức, chỉ là khẩu hiệu, chỉ là lừa bịp nhân dân mà thôi. Đó là ý kiến của tôi mong đóng góp để cho đảng thực sự vững mạnh như đảng mong muốn.”

Và tới đây là lời  vị thính giả họ Nguyễn ở Quảng Trị, từng kiên trì bày tỏ bức xúc của ông với RFA bao năm:

“Tôi quá đau khổ, gia đình chúng tôi bị cộng sản lừa, huỷ hoại gia đình tôi tan nát hết. Tôi chỉ buốn cái xã hội với chế độ cộng sản Việt Nam này quá tàn nhẫn, làm như trò con nít lập nên một chính quyền tham nhũng huỷ hoại bà con nội ngoại làng xóm đạo đức của con người tan hoang hết. Tôi chỉ thưa đài cho gia đình tôi một tiếng chứ tội nghiệp.”

Thính giả Ban Mê Thuột:

“Ở trên đây bây giờ nhà nước đang lấy và tịch thu hết đất đai của chúng em. Mấy ngày nay người ta cứ đi một phái đoàn khoảng ba chục người, người ta đưa roi điện rồi dùi cui rồi hơi cay,  đến từng vướn ở xóm em để đo đạc. Nhiều tin tức về đất đai của Việt Nam em thấy các anh các chị đưa lên. Em rất mong được trực tiếp nói chuyện với các anh các chị mà sao em liên lạc miết mà không được.”

Bạn thân quí, bạn đã liên lạc  đã nói chuyện với chúng tôi bằng lời thoại này rồi đấy. Nếu bạn lưu lại số điện thoại cùng lời nhắn chúng tôi sẽ gọi lại bạn ngay. 

Phần kỹ thuật

Sang đến phần thư đọc.  Thính giả  Thuỷ Tiên viết từ Canada:

“Hôm trước chúng tôi có phản ảnh lỗi kỹ thuật, là RFA upload podcast không đủ thời lượng mà chỉ là 32 phút 13 giây tahy vì 59 phút 59 giây. Liên tục trong một tuần nay vậy. Cảm ơn Thanh Trúc có trả lời trong mục thư tín về lỗi kỹ thuật và có đề nghị chúng tôi xem xét lại kỹ thuật PC của chúng tôi.

Tuy nhiên chúng tôi xin thưa rằng trước khi phản ảnh lỗi kỹ thuật này thì chúng tôi đã xem xét kỹ laptop cũng như software(itune) mà chúng tôi đang sử dụng hàng ngày để download podcast. Tất cả đều tốt , hơn nữa chỉ có đài RFA bị thiếu thời lượng, còn đài VOA, đài RFI, đài NHK đều upload đúng thời lượng.

Như vậy lỗi kỹ  thuật là chính của đài RFA (hay firewall đã chận đài RFA?) Nói đùa cho vui chứ chúng tôi sống ở Canada làm gì tệ thế, cũng văn minh như Hoa Kỳ vậy mà.

Chúng tôi đề nghị Thanh Trúc hay một nhân viên nào trong đài thử dùng itunes để  download podcast thì sẽ thấy cùng chung một vấn đề, và yêu cầu ban kỹ thuật lưu tâm về thời lượng podcast khi upload.”

Thính giả Minh Châu viết:

“Vừa rồi tôi nghe trên diễn đàn thính giả có người than phiền khi download MP3 xuống thì thỉnh thỏang chỉ có 30 phút thay vì 60 phút.

Trường hợp này thỉnh thỏang cũng xảy  đến cho tôi. có khi chỉ có 1, 2 phút. Sau đó khỏang 2, 3 giờ sau download lại thì đầy đủ 60 phút.Hầu hết đều xảy ra cho các chương trình mới nhất. Không hề xãy ra cho các chương trình đã qua một ngày.

 Tôi vô cùng thích thú vì gần đây RFA có các Video ngắn chiếu qua các cộng tác viên trong đài đang đọc tin tức, những giọng nói thân thương, món ăn tinh thần hàng ngày của tôi.

Nếu có thể được, xin quý đài cho chúng tôi biết mặt qua Video các thông tín viên của RFA như Hà Giang, Hiền Vi, Nguyễn Bình, Ỷ Lan v.v... Tôi rất ngưỡng mộ các chương trình của cô Hà Giang, ước ao được biết mặt. Đa tạ quý đài.”

Thanh Trúc có thể trả lời trở ngại kỹ thuật này vì nó hiển nhiên. Như đã thưa trong mục Trả Lời Thư Tín kỳ trước, chương trình một tiếng khi đến với quí vị mà đột nhiên ngưng lại ở phút thứ 30 chi đó nhiều phần là do máy chưa upload kịp hay đang upload làn sóng lên Net và thông thường phải một chốc sau mới lên hết được.

Đúng như thính giả Minh Châu cho biết, điều này thường xảy ra với những chương trình mới nhất chứ không với những chương trình đã phát trước đó một hai ngày.

Khi trở ngại kỹ thuật xảy ra, ban Việt ngữ phải  ngồi xuống với bên kỹ thuật để tìm cách điều chỉnh.

Nhưng dù có thế nào thì vẫn là điều đáng tiếc khi phụ lòng mong đợi đón nghe chương trình từ phía thính giả. Thay  mặt RFA ban Việt ngữ Thanh Trúc chân thành tạ lỗi.

Thư của người miền Trung: 

“Dạo này người Việt trong nước vào trang chủ rfa doc “ Sự Thật Về Hồ Chí Minh”  nhiều quá nên nhà nước Việt Nam lo quá phải ra lệnh cho an ninh mạng gỡ ngay. Khổ nỗi làm dân ghiền RFA đành bó tay khi vào  trang chủ từ mail cũng như danh sách proxy vượt tường lửa mà RFA cung cấp để vào Mozila firefox cũng bị chận luôn.

Độc giả vào phần mềm quốc tế để vượt tường lữa thông dụng nhất là  UltraSurf cũng bị chận luôn. Nhờ các anh chị kỹ thuật siêu tin học ở USA hỗ trợ giúp nhé.

Buồn quá phải làm thơ: 

Thôi thế từ nay tạm biệt rồi,

Hỡi các anh chị quí đài ơi

Xa cách dặm trường trong ngăn cách  

Lưu luyến quí đài phút biệt ly

An  ninh xứ Việt  sao giỏi quá

Đi tới viễn đài bị chận ngay...”

Chào người bạn ở Huế mà Thanh Trúc không tiện nêu tên, bạn đừng buồn, mọi chuyện không đến nỗi tệ như thế. Nếu trang mạng bị chặn lại thì bạn vẫn nghe radio được mà, đúng không?

Chúng tôi đã gởi bản tin hàng ngày đến bạn kèm proxy mới để vượt tường lửa. Xin thư cho chúng tôi, và anh Việt-Long muốn có vài vần thơ họa lại thơ của bạn như sau: 

Làm chi mà nói tạm biệt rồi

Việc nảy sửa dễ lắm bạn ơi

Xa cách nhưng nào đâu ngăn cách? 

Không bao giờ ta phải bịêt ly,

Người kia phá phách tuy giỏi thiệt

Nhưng chặn xong thời ta thông ngay

Thư đến Thư đi

Câu hỏi của thính giả Quỳnh Thoa:  “Trà Mi , và những chương trình trò chuyện  với bạn trẻ rất là hay, bây giờ đâu rồi? Trà Mi đi lấy chồng rồi sao?”

Cảm ơn bà đã tâm cảm và thích thú với Diễn Đàn Bạn Trẻ do Trà Mi phụ trách. Vì có một số công việc cần hoàn tất nên Trà Mi tạm vắng mặt một thời gian nhưng sẽ tái ngộ quí thính giả trong một ngày rất gần. Kính thư.

Thắc mắc từ thính giả Phạm Tú:

“Còn một tuần nữa tôi về Việt Nam và tôi muốn tiếp tục nghe tin tức quí đài. Xin chỉ dẫn làm sao tôi vượt bức tường lữa để nghe tinj tức quí đài được? Điều thứ hai là tôi muốn đọc blog ở Việt Nam  thí dụ như của Điếu  Cày  trước đây, hay blog của các luật sư khác. Cảm ơn quí đài.”

Thưa  RFA đã gởi bản tin hàng ngày đến ông hay bà. Khi về Việt Nam ông hay bà chỉ cần mở email ra, trong đó sẽ có những đường link  giúp ông hay bà vào đọc và nghe từng tin tức bài vở của chương trình tiếng Việt RFA. Kính chúc thượng lộ bình an.

Về hai email  của thính giả Joseph Truong và  thính giả Phùng Mai, cho phép RFA email trở lại qúi vị sau. Thưa thính giả Nguyễn Hưng hay Nguyễn Hùng, hẳn ông hài lòng với phần phúc đáp và chỉ dẫn của chúng tôi. Xin đừng  ngại nếu còn trở ngại nào cần hỏi. Kính thư.

Thưa thính giả Thái San, tiếng hú ông nghe được qua tần số 41 mét và 31 mét là do bị phá sóng chứ không phát xuất từ điểm phóng làn sóng đi. Do đó RFA không thể điều chỉnh như ông đề nghị.

Ban Việt ngữ RFA không quên cảm ơn thính giả Nguyễn Tân và Trần Thơ hay Trần Thọ đã gởi thư cho chúng tôi. Kính.

Những vạt nắng rất vàng bên ngoài cửa sổ đang nhắc Thanh Trúc rằng đã lâu RFA không có những cánh thư tay viết từ Việt Nam, chả trách sao  lòng mình thiếu vắng một điều gì đó. 

Ở phút chia tay này mong quí vị hiểu những trở ngại những sơ sót kỹ thuật khiến thính giả phiền lòng là chuyện ngoài ý  muốn của RFA ban Việt Ngữ RFA.

Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Sáu tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang