Trao đổi thư tín với Thính giả 26.04.2013

Hòa Ái, phóng viên RFA

Share
000_Hkg8442476-305.jpg Anh Đoàn Văn Vươn tại phiên xử ở Tòa án Hải Phòng hôm 2 tháng 4 năm 2013.
AFP PHOTO

 

Mở đầu mục “Trả lời Thư Tín” hôm nay. Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái kính lời cảm ơn đến tất cả quý vị đã gửi tin nhắn cũng như email về liên lạc với đài ACTD trong thời gian vừa qua. Về các chương trình phát thanh, Hòa Ái nhận được email của thính giả Nguyen Du Khoan ở Paris, Pháp quốc cho biết không hài lòng về thời gian đăng tải các chương trình phát thanh bị chậm trễ. Đồng thời, Hòa Ái cũng nhận được tin nhắn báo là không tải được các chương trình phát thanh để nghe lại vào trong điện thoại sau khi trang web của đài đổi sang giao diện mới.

Sau khi kiểm tra với ban kỹ thuật, Hòa Ái kính mong quý thính giả để ý đến hướng dẫn của Hòa Ái trong phần sau. Có 2 cách để nghe lại và tải xuống các chương trình phát thanh hằng ngày:

Quý thính giả sau khi vào được trang chính của website qua đường kết nối RFATiengViet.net hoặc http://achautudo.info

Cách thứ nhất: phía bên tay phải trên cùng của trang chính, quý vị sẽ thấy một biểu tượng hình cái loa màu xanh dương và chữ “Nghe đài”. Quý vị chọn bấm vào “Nghe các chương trình mới nhất”. Các chương trình phát thanh đã phát sóng hiện ra theo thứ tự ngày giờ. Quý vị có thể chọn bấm vào để nghe hoặc để download, nghe sau.

Cách thứ hai: Phía bên tay phải dưới cùng của trang chính có 7 biểu tượng. Quý vị bấm vào biểu tượng thứ 5 từ trái sang, có hình cái ăng-ten màu tím nhạt. Quý vị sẽ được hướng dẫn một cách rõ ràng để nghe lại từng chương trình phát thanh buổi sáng hoặc buổi tối trong mục này.

Về thời gian đăng tải các chương trình phát thanh, ban kỹ thuật đã kiểm tra và cho biết các chương phát thanh được cập nhật nhanh chóng sau giờ phát sóng trực tiếp. Kính mong quý thính giả thông tin cho đài nếu gặp trở ngại trong khi nghe các chương trình qua internet hoặc download để nghe lại sau.

Bản án oan ức

Thưa quý thính giả, những ngày đầu của tháng 4/2013 trôi qua với bản án tù dành cho 6 nạn nhân trong gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn. Một thính giả gọi vào hộp thư thoại với chia sẻ:

Theo tôi nhìn thấy về oan ức của ông Đoàn Văn Vươn bị cướp của mà còn phải bị tội. Tôi có phần nhận thức Đảng Cộng Sản hôm nay là bịp bợm.
Một thính giả

“Theo tôi nhìn thấy về oan ức của ông Đoàn Văn Vươn bị cướp của mà còn phải bị tội. Tôi có phần nhận thức Đảng Cộng Sản hôm nay là bịp bợm. Ông Đoàn Văn Vươn đã từng hiến thân mình, xương máu mình để bảo vệ Đảng. Có một thời ông đã đi bộ đội. Bây giờ khi trở về để làm ăn như vậy. Đó là một điều đau đớn nhất trong kiếp người. Như vậy, ngày hôm nay chúng ta phải đấu tranh để dành quyền sống. Mình sống một kiếp người thú vị và có tự do. Mình phải có một thuở ruộng nương khoai để vun bón. Và mình phải có di tích gì của ông cha mình để lại để mình gìn giữ. Và đồng thời tôi cũng có sự khẳng định những người VN ngày hôm nay có ăn học, có ý thức hệ là con người. Còn Cộng Sản dường như chỉ biết cấu xé với nhau để tham nhũng”.

Một thính giả khác gửi lời đến Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam sau khi phiên xử vụ án “Tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn” kết thúc:

“Kính thưa quý đài, sau đây cho tôi có đôi lời với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng ơi, qua phiên tòa xét xử Đoàn Văn Vươn, xin mấy ông đừng dùng quyền lực tham vọng mà đấm đá với quyền lực tham nhũng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chỉ tội nghiệp cho toàn dân VN từ Nam chí Bắc đang rên xiết vì sự bất công của xã hội, nhất là gia đình anh hùng Đoàn Văn Vươn. Xin cảm ơn quý đài”.

Tháng 4/2013 còn có sự kiện “Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ” diễn ra hôm thứ Sáu, ngày 12. Thính giả Tran Song Phuong nói lên chính kiến của mình:

“CHXHCNVN vi phạm nhân quyền trầm trọng đã bị thế giới lên án từ lâu rồi. Họ không bao giờ tuân thủ những gì họ đã ký. Bản chất họ điêu ngoa, xảo trá, tàn ác, lừa gạt bên ngoài, bóc lột đàn áp bên trong, truy diệt tù đầy những tiếng nói lương tâm, truy bức gia đình những gia đình này hết đường sinh sống… Thật là vô đạo đức.Thế mà các nước rao truyền tự do-dân chủ-nhân quyền như Hoa Kỳ, Liên Âu, cả Liên Hiệp Quốc không có hành động hay biện pháp nào đối với chính quyền VN. Hãy cứu giúp những người nghe theo lý tưởng phổ quát này đang bị tù đày khốn khổ? Họ còn bày ra những màn “Đối thoại Nhân quyền”. Không biết họ nói với nhau những gì mà càng đối thoại thì càng có nhiều người bị nhốt tù hơn!? Rất mong nghe được tiếng nói của nhiều thính giả”.

Suy nghiệm tháng Tư

Sài Gòn ngày 30-04-1975. AFP PHOTO.
Sài Gòn ngày 30-04-1975. AFP PHOTO.

Những ngày cuối tháng 4/2013 còn đó sự kiện lịch sử 30/4/1975 mà trong tiềm thức của hàng triệu người Việt vẫn mãi còn ghi dấu. Một thính giả tâm tình với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng:

“Chào anh Nguyễn Phú Trọng. Bây giờ đã là thế kỷ thứ 21 rồi. Qua hệ thống thông tin toàn cầu, 1 việc vừa xảy ra, 15 phút sau cả thế giới đều biết. Thế anh không biết Gorbachev –Tổng Bí thư cuối cùng của Đảng Cộng sản Liên Xô từ bỏ chế độ Cộng Sản. Họ là quan thầy của các anh mà các anh không đi theo mà lại chui vào quỹ đạo của Cộng Sản Tàu. Chúng đã từng đô hộ dân Việt ta đã ngàn năm. Sau 38 năm chiếm miền Nam, các anh đã làm được gì? Các anh đã bán biển, bán đất, bán đảo, bán Hoàng Sa, bán Trường Sa, bắt bớ và giết choc dân chúng. Nông dân thì nghèo đói. Công nhân thì cực khổ. Cán bộ thì tham nhũng, ăn chơi trác táng. Yêu cầu các anh xuống đi. Các anh hãy nhìn Miến Điện mà bắt chước. Hãy lạo Quốc hội lập hiến để lập Hiến pháp của Nhân dân chứ không phải của các anh tạo ra. Các anh đừng làm trò hề, đi từng hộ bắt buộc phải ký. Các anh tưởng không ai biết à? Cả thế giới đều biết. Các anh dừng lại đi và thay đổi đi để đừng hối hận sau này”.

Thính giả ở Quảng Trị gửi đến những quan chức lãnh đạo VN những vần thơ đau xót:

Muốn thay đổi bản Hiến pháp của VN thì chính phủ VN phải trưng cầu ý kiến sau khi để dân chúng bàn luận tự do và không đe dọa hay giở những trò gian dối.
Anh Hai Sài Gòn

“Kính chào đài ACTD. Gửi quan chức Cộng Sản VN đang cai trị nhân dân hãy nghe những câu thơ sau đây: Ông Trọng! Ông Sang! Ông Dũng!/Mấy ông có biết do ai hòa bình?/Bao nhiêu xương máu dân mình?/Đổ ra mới có chúng mình chia quan/Mấy ông có biết nhà tan?/Mấy ông có biết dân than khắp miền?/Mấy ông tư lợi vì tiền/Vô tâm tàn bạo dân hiền đau thương/Mấy ông lấy một cái gương/Đứng soi để thấy vết thương của mình/Biết bao đau khổ gia đình?/Mấy ông phản bội nghĩa tình tri ân/Có công liệt sĩ oán ân?/Công bằng, công lý do dân cái gì?/Mấy ông không biết nghĩ suy/Người cùng một nước phải chi tội tình?/Mấy ông do dân hay mình?/Mấy ông gian dối trá hình với dân.”

Và những ngày cuối của tháng 4/2013, sự kiện được dư luận quan tâm nhất là VN có đổi tên hay không? Qua bài phóng sự “Liệu VN có lấy lại tên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa?” do Vũ Hoàng thực hiện, nhiều quý khán thính giả cùng độc giả nói lên suy nghĩ của mình. Có nhiều thính giả kiến nghị giữ nguyên tên hiện tại vì nếu đổi tên sẽ kéo theo hàng loạt sự thay đổi của xã hội lẫn chính trị. Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến:

Thính giả Hoàng Quốc gửi từ Lạng Sơn nói là: “Nước ta có trở nên hùng cường hay không không phải từ tên nước, đều xuất phát từ sự cố gắng của mọi công dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng Sản Việt Nam. Nếu thay đổi tên nước thì toàn bộ sẽ phải thay đổi. Ví dụ như tên nước trên đồng tiền.... là quá tốn kém cho tổ quốc, trong khi đó nước ta còn rất nhiều việc phải làm”.

Thính giả Anh Hai Sai Gon cho biết quan điểm của mình: “Nếu VN muốn thay đổi bản Hiến pháp của VN thì chính phủ VN phải trưng cầu ý kiến sau khi để dân chúng bàn luận tự do và không đe dọa hay giở những trò gian dối như hiện nay. Trong lúc trưng cầu dân ý, bản Hiến pháp phải có câu hỏi là tên của quốc gia VN. Sau đó bầu quốc hội mới theo bản Hiến pháp mới quy ̣định, rồi bầu người đứng đầu quốc gia. Hiện nay, chính phủ VN cứ đưa ra thăm dò rồi quyết định theo ý của đảng CSVN thì thay đổi Hiến pháp và tên quốc gia làm gì cho tốn kém? Họ cứ ngồi đó chờ người dân nổi dậy và đem họ vào nhà tù như ở những quốc gia mùa xuân Ả Rập”.

Thính giả Minh Dũng quan ngại đời sống người dân sẽ khốn khó hơn: “Hết đồn về đổi tiền,bây giờ lại chuyện đổi tên Nước. Về chuyên môn thì không dám ý kiến, nhưng có lẽ đời sống của người dân cũng không hứa hẹn điều gì tốt đẹp hơn cả mà có khả năng ngày càng lạm phát hơn, đồng tiền mất giá và người dân sẽ càng khổ hơn”.

Hòa Ái xin phép khép lại chương trình kỳ này, và hẹn quí vị trong chương trình kỳ tới. Mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của quí vị về nội dung, kỹ thuật của chương trình. Mọi thư từ liên lạc, xin gửi về địa chỉ vietweb@rfa.org hay hoaai@rfa.org. Quý vị cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang