Nhóm Colory và phim hoạt hình “Dưới Bóng Cây”

Nói tới nền công nghiệp phim ảnh Việt Nam hiện nay người ta thường nghĩ ngay đến những hình ảnh tiêu cực trên cả màn ảnh lớn lẫn truyền hình quốc gia.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
duoi-bong-cay-305.jpg Chú Chuột khoác lác và Ếch trong phim "Dưới Bóng Cây".
Hình chụp từ youtube

Báo chí đang có chiến dịch gạn đục khơi trong qua các cuộc giao lưu giữa khán giả thuộc mọi lứa tuổi với những người đang trực tiếp sống và làm việc trong lĩnh vực sản suất phim ảnh.

Bên cạnh những câu hỏi và trả lời người ta nhận ra một điều sở dĩ nền điện ảnh non trẻ của Việt Nam chưa thoát ra được chiếc ao nhà bởi còn quá nhiều cơ chế bất hợp lý chứ không phải chỉ riêng một khâu nào đó trong một chuỗi liên kết lẫn nhau trong ngành sản xuất phim ảnh.

Người xem hôm nay khó tính hơn rất nhiều so với vài năm trước bởi họ được tiếp cận với phim ảnh nước ngoài nhiều hơn, nhất là qua mạng Internet. Tầm nhìn mở ra cùng lúc với nhận thức thẩm mỹ khác hơn khiến phim ảnh Việt Nam ngày càng thụt lùi xa so với yêu cầu bức thiết trong đời sống công nghiệp hóa hiện nay.

Phim giải trí dành cho người lớn đã vậy, còn loại phim hoạt hình dành cho thiếu nhi thì sao? Câu trả lời rất nhanh đối với mọi người: Việt Nam không chú trọng đến phim hoạt hình vì nó khó bán trên hệ thống truyền hình và kén chọn khán giả hơn các loại phim thương mại ở các rạp chiếu phim màn ảnh lớn.

Phim Việt Nam hiện giờ có vẻ như nghiêng về phần giáo điều, đặt nặng những phần bài học và nó không được tự nhiên lắm.

Đoàn Trần Anh Tuấn

Câu hỏi đặt ra ở đây tại sao khán giả quay lưng với phim hoạt hình Việt Nam mà lại rất trung thành với phim do Hollywood sản xuất? Câu trả lời của Đoàn Trần Anh Tuấn, một đạo diễn trẻ về phim hoạt hình 3D có thể soi một góc tối của phim hoạt hình Việt Nam:

“Thị trường phim hoạt hình Việt Nam hiện nay khá là trầm lắng. Phim chiếu trên thị trường chủ yếu là phim nước ngoài. Khán giả trong nước ít khi nào được coi phim của Việt Nam mặc dù mỗi năm Việt Nam cũng ra vài phim nhưng khán giả chỉ có thể coi được một hai lần trong năm mà thôi, rất khó coi phim Việt Nam.

Phim Việt Nam hiện giờ có vẻ như nghiêng về phần giáo điều, đặt nặng những phần bài học và nó không được tự nhiên lắm. Trong khi phim hoạt hình thường nước ngoài thì người ta sẽ nâng tính giải trí lên cao tại vì phim hoạt hình phần lớn dành cho trẻ em nên em nghĩ trẻ em thì đầu tiên nó phải vui trước đã rồi nó mới học sau.

Phim Việt Nam mặc dù cũng có những nét đó nhưng người ta không đẩy mạnh cái phần đó mà người làm phim người ta lại muốn dạy cho trẻ em nhiều hơn nên nhiều khi nó tham lam quá nên trẻ em nó không thích.”

Từ niềm đam mê

duoi-bong-cay-250.jpg
Nhóm Colory đang lồng tiếng cho phim hoạt hình "Dưới Bóng Cây". Hình chụp từ youtube.
Trước thực tế này, nhóm bạn trẻ có tên Colory yêu thể loại phim hoạt hình đã tập họp lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm từ trường học cũng như những thao tác hàng ngày trên các phần mềm làm phim 3D trong một thời gian dài, và cuối cùng họ đã cho ra mắt một tác phẩm mà cộng đồng mạng đang trầm trồ khen ngợi, đó là bộ phim hoạt hình ngắn mang tên “Dưới Bóng Cây”.

Theo nhiều bạn trẻ trong nước đã xem “Dưới Bóng Cây” cho rằng những yếu tố tạo ra sự hấp dẫn bởi tính hợp lý của bộ phim chứ không phải là bí quyết gì to tát cả. Hoài Thư một người theo dõi bộ phim cho biết:

“Từ trước giờ Việt Nam mình chưa có cái phim nào nó được như vậy hết; nó là phim đầu tiên cho nên nó gây ấn tượng cho nhiều người lắm, nhất là phần lồng tiếng. Ấn tượng đầu tiên là phần lồng tiếng và phần hình ảnh của nó theo em là tốt nhất từ trước tới giờ, chưa có phim nào của Việt Nam được như vậy.

Nội dung phim thì rất là gần gũi, trước kia em có coi một vài bộ phim của Việt Nam thì thường nội dung nói về lịch sử, một vấn đề nào đó nó lớn lao còn phim này thì gần gũi mà lại mang tính chất giải trí. Coi là thấy vui không cần phải rút ra bài học hay là suy nghĩ gì hết. Nhất là con nít, con nít rất là thích luôn.”

Nội dung phim Dưới Bóng Cây thật là đơn giản, một chú chuột khoác lác khoe chiếc nhẫn chú gọi là nhẫn gia truyền chỉ có những con chuột nào dũng cảm lắm mới được tặng thưởng. Chú cho biết mình không sợ bất cứ con vật nào kể cả rắn. Một trong các fan của chuột là ếch. Trong khi đang thao thao bất tuyệt thì rắn tới bắt ếch đi, và chiếc nhẫn rơi khỏi tay chú chuột. Chuột chạy theo rắn để tìm nhẫn và trên đường đi chú vô tình gặp lại chiếc nhẫn mà chú gọi là gia truyền. Lúc bị rắn phát hiện và rượt đuổi, chuột nghe tiếng nói của ếch trong một chiếc am bỏ hoang với hàng trăm tượng đất sét. Chính tiếng nói của bạn đã giúp chuột thêm can đảm và chuột quyết định cứu ếch. Trong lúc bất cẩn chuột làm những tượng đất trong am ngã vào nhau và một viên ngói rơi xuống đập vào đầu làm rắn bất tỉnh. Nhân tiện, chuột cứu được ếch và tiếp tục nói dóc với ếch về kỳ tích của mình!

Bộ phim tuy ngắn chỉ 7 phút nhưng là cả một kỳ công nếu biết được sự làm việc của nhóm thực hiện nó. Bốn thành viên của Colory làm việc toàn thời gian và một thành viên bán thời gian. Để thực hiện bộ phim cả nhóm phải mất đúng 4 tháng. Đoàn Trần Anh Tuấn, trưởng nhóm Colory cho biết công việc cụ thể của nhóm như sau:

“Nhóm của em gồm 5 người. Công việc chính của em hiện nay là điều hành hoạt động của nhóm và đạo diễn, kịch bản. Nều gọi là phim hoàn chỉnh thì “Dưới bóng cây” là phim đầu tiên, còn nếu kể luôn những đoạn nho nhỏ thì tụi em có “Trứng vịt lộn”, 1 clip ca nhạc “Lemon Tree”. “KIDS”cũng là một phần dự định của tụi em. Đó là dự án mà tụi em ấp ủ và sẽ phát triển thêm nữa vì nó cũng chưa hoàn chỉnh.”

Trong thời gian kỷ niệm Ngàn Năm Thăng Long hãng phim truyện Giải Phóng có thực hiện bộ phim hoạt hình 3D mang tên Người Con Của Rồng nhưng với người xem phim này thì Người Con Của Rồng thua xa Dưới Bóng Cây của nhóm Colory. Là người từng xem cả hai phim, Hoài Thư đưa ra nhận xét về phim Người Con Của Rồng:

Thiết kế nhân vật từ đầu khi ý tưởng đưa ra thì mong muốn là hướng tới các em thiếu nhi làm sao cho các hình ảnh nó thật là đơn giản và dễ nhớ không có quá phức tạp…tụi em hướng theo phong cách đó.

Đỗ Thị Minh Thư

“Đó là một bộ phim dài nửa tiếng đồng hồ theo em về chất lượng hình ảnh thì nó không bằng đoạn phim ngắn của mấy bạn Colory. Lồng tiếng của nó là do người lớn lồng mà nó lồng không hay cho nên phim của Colory khi ra mà có kiểu lồng tiếng quá dễ thương thì lập tức nó nổi liền. Người ta chưa cần coi tới nội dung mà cái tiếng rất là quan trọng.”

Đỗ Thị Minh Thư, một thành viên trong nhóm Colory cho biết quá trình làm phim của cô:

“Tại vì em rất là thích phim hoạt hình cho nên trong lúc làm phim cái gì cũng thấy thích thú hết trơn! Thiết kế nhân vật từ đầu khi ý tưởng đưa ra thì mong muốn là hướng tới các em thiếu nhi làm sao cho các hình ảnh nó thật là đơn giản và dễ nhớ không có quá phức tạp…tụi em hướng theo phong cách đó.

Yếu tố làm cho em chú ý và nhớ dai nhất là yếu tố hài hước nhưng kèm theo đó là những bài học sâu sắc thì em sẽ nhớ rất lâu, tuy nhiên áp dụng toàn bộ cũng chưa được nên chỉ một phần nào thôi.”

Ngay từ những giây đầu tiên khi màn ảnh mở ra người xem hết sức ngạc nhiên về khả năng của ekip làm phim. Hình ảnh và màu sắc của từng nhân vật toát ra hơi hám Hollywood rất rõ. Kỹ thuật 3D được áp dụng từng góc nhỏ trên màn hình đã thật sự lôi cuốn người xem. Anh Nguyễn Hòa Thanh người phụ trách hình ảnh, ánh sáng và hoàn chỉnh từng phân cảnh cho bộ phim chia sẻ:

“Cái khó khăn nhất là phần hình ảnh. Từ trước đến giờ tụi em học qua thầy và Internet thì chỉ đơn giản làm ra một hình ảnh đẹp thôi chứ nguyên một phim thì tụi em chưa biết bên nước ngoài nó làm như thế nào. Cái đó là do cái workflow của em thôi chứ chưa học được từ mấy công ty lớn.

Đưa những văn hóa của Việt Nam vô, những màu sắc nào thích hợp cho phim lần này, còn thời gian mà em lên máy thì chỉ để thực hành phần kỹ thuật và thể hiện ý tưởng của mình thôi. Em muốn nâng cao về mỹ thuật, hình ảnh phải chất lượng hơn để phục vụ khán giả tốt hơn nữa. Từ trước giờ phim chiếu rạp hay chiếu trên đài truyền hình là phim nước ngoài cho nên nhận thức của khán giả Việt Nam mình rất tốt nên em chỉ sợ mình không đáp ứng nổi mà thôi.”

Có triển vọng

Anh Quốc Bình một trong những khán giả đầu tiên khi bộ phim mới tung lên trang nhà của Colory đưa ra nhận xét về phim sau khi xem:

“Nhìn chung khi xem phim thì thấy rất là tốt, khả năng các bạn này rất triển vọng và phim khác biệt với các phim Việt Nam hiện nay. Khi em cho một bé con của một chị bạn xem thì bé rất thích mà muốn chép lại cái phim này nữa… Nói về lý do có lẽ bé thích do màu sắc của phim và một điểm nữa là lồng tiếng rất dễ thương.”

Chị Ngân một khán giả tình cờ của phim khi xem trên mạng cho biết cảm nghĩ của mình:

Khi em cho một bé con của một chị bạn xem thì bé rất thích mà muốn chép lại cái phim này nữa…

Anh Quốc Bình

“Phim đó thì mình có coi, nói chung là nhân vật trong phim đầu tiên là dễ thương, nội dung thì quá dễ hiểu. Mình là người lớn mình coi mình thấy vậy nhưng con nít chắc cũng dể hiểu thôi vì nó không quá phức tạp. Thành ra nói chung nhân vật nó rất dễ thương, nội dung dễ hiểu, cái nữa là hình ảnh của nó giống như là 3D của Việt Nam mình giống như một khởi đầu đẹp. Cái nữa mình thấy là cái lồng tiếng của nó. Hai nhân vật đó lồng tiếng rất là dễ thương.”

Minh Thư, người phụ trách thiết kế nhân vật, diễn xuất trong phim và lồng tiếng cho nhân vật ếch cho biết khó khăn của mình:

“Khó khăn thứ nhất về mặt thiết bị hơi bị hạn chế. Với lại do làm việc tại nhà cho nên không được yên tĩnh. Vì phải tự lồng tiếng do cũng lớn rồi mà phải lồng tiếng theo nhân vật trẻ con nên phải cố gắng sao cho thật phù hợp với nhân vật. Cũng hơi khó khăn ở khúc đó!”

Và đây là phim Dưới Bóng Cây:

Niềm tin và ước mơ

Cho tới nay trên trang nhà của Colory ở địa chỉ colory.vn người vào xem phim Dưới Bóng Cây đã lên đến con số 300 ngàn lượt đó là chưa kể những trang mạng khác đã tải bộ phim về trang của mình để giới thiệu với mọi người. Kết quả này cho phép nhóm làm phim có quyền kỳ vọng vào một bộ phim dài hơi đàng hoàng ra mắt khán giả thiếu nhi Việt Nam trong hệ thống các rạp chiếu phim hiện nay.

Đối với Minh Thư, niềm tin vào cái ngày ấy là hoàn toàn có thể, Minh Thư cho biết:

“Em tin là tụi em sẽ làm được tại vì tụi em có đam mê cho dù những gì tụi em chưa có thì em tin rằng vẫn sẽ học hỏi được. Các bậc tiền bối đi trước chắc không ngần ngại gì mà giúp đỡ tụi em. Trước phim này thì tụi em cũng có dự án cho phim “Những đứa trẻ” còn đang dang dở và còn có ý định một serie dài hơi về phim này.”

Chỉ với 5 người thì không thể mơ tới chuyện làm một bộ phim dài hơi, liệu lực lượng họa sĩ tạo hình 3D tại Việt Nam hiện nay có đủ tài năng và kinh nghiệm để liên kết với nhóm Colory hay không? Đoàn Trần Anh Tuấn cho biết:

Ước mơ của tụi em là một ngày nào đó thì trẻ em Việt Nam sẽ được coi phim do chính người Việt Nam làm cho trẻ em Việt Nam.

Đoàn Trần Anh Tuấn

“Ở Việt Nam có rất nhiều họa sĩ giỏi tại vì em cũng tiếp xúc được với nhiều anh chị làm trong nghề này thì em thấy cũng có rất nhiều người giỏi nhưng có thể do cơm áo gạo tiền nên những người giỏi đều đi làm gia công phim cho những hãng nước ngoài. Trong khi đó phần kinh phí cho phim hoạt hình Việt Nam mình nó thấp hơn so với những hãng kia nên họ tất nhiên là đắn đo rồi.”

Giải pháp kêu gọi đầu tư có được nhóm Colory nghĩ tới hay không? Đoàn Trần Anh Tuấn cho biết:

“Em rất là mong được gặp những người như vậy bởi vì tụi em không thể nào có đủ kinh phí để làm một phim chiếu rạp mà ước mơ của tụi em là một ngày nào đó thì trẻ em Việt Nam sẽ được coi phim do chính người Việt Nam làm cho trẻ em Việt Nam. Em không thể nào đủ sức để làm việc đó nên luôn muốn tìm được những nhà đầu tư hoặc là những người có khả năng tài trợ.”

Chia tay với những người làm phim “Dưới Bóng Cây” điều đọng lại nhất trong lòng chúng tôi là nỗi khao khát của những người trẻ tuổi này. Đối với họ được làm những bộ phim trong sáng, chỉ để giải trí một cách lành mạnh cho trẻ em Việt Nam là niềm hạnh phúc, và nếu có mơ ước gì lớn lao nhất thì họ chắc cũng chỉ nghĩ tới thực hiện một bộ phim thật sự, để có thể hãnh diện mà nói chuyện với đồng nghiệp của các nước trong khu vực.

Rào cản lớn nhất của họ hiện nay là kinh phí. Nếu được tài trợ, nhiều người tin rằng họ sẽ làm nên kỳ tích ở bộ phim thứ hai, và niềm tin này vẫn đang là ánh lửa nung nấu ước mơ của họ trên con đường sáng tạo.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.