Dòng nhạc Thanh Trang với giọng hát Quang Tuấn

“Duyên thề” … Những nốt nhạc Thy Nga đang gửi đến quý thính giả, nhiều người chắc đã nhận ra là bài gì rồi … Vâng, đó là “Duyên thề” một nhạc phẩm được giới thưởng thức nhạc, yêu chuộng từ những năm 1960.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2008.09.22
thanh-trang-quang-tuan-305.jpg Nhạc sĩ Thanh Trang (áo đen) và ca sĩ Quang Tuấn (đứng) trong buổi ghi âm cuối cùng cho CD "Bài tình ca trong chiều - 10 ca khúc Thanh Trang - Vol.2".
Hình do nhạc sĩ Thanh Trang cung cấp.

“Duyên thề” do chính tác giả Thanh Trang hòa tấu…

Nhạc sĩ Thanh Trang định cư ở Nam California, Hoa Kỳ sẽ lên vùng Hoa Thịnh Đốn tham gia chương trình mang tên “Tình khúc mùa thu” vào chiều Chủ Nhật 5 tháng 10 sắp tới. Đây là một chương trình nhạc thính phòng được tổ chức để gây quỹ tương trợ thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa còn kẹt lại trong nước.

Một nhạc sĩ nổi danh nữa cũng có các tác phẩm được trình bày trong buổi này, là Ngô Thụy Miên.

Quang Tuấn và dòng nhạc Thanh Trang

Quang Tuấn là nam ca sĩ chính trong chương trình. Với giọng hát  rất nam tính và trầm ấm, Quang Tuấn hay trình bày thể loại được gọi là “nhạc thính phòng” tức là các nhạc bản mang tính nghệ thuật.

“Nói với mùa Thu” Thanh Trang phổ ý thơ Kim Tuấn, giọng hát Quang Tuấn …

Từ 8 năm nay thì Quang Tuấn đến với nhạc Thanh Trang để rồi từ đó, nghiễm nhiên được coi là giọng hát gắn liền với dòng nhạc này.

Thy Nga hỏi về chuyện này thì Quang Tuấn nói là:

Phải có cái duyên đến với nhau. Cuốn CD đầu tiên Tuấn làm với chủ đề “Gửi người em gái” (phát hành năm 2000) trong đó có nhạc phẩm “Duyên thề” của Thanh Trang, mà Tuấn thích lâu lắm rồi.

Rồi một buổi chiều, Tuấn đến chơi nhà một người bạn thì nghe được bài “Những con đường thành phố tôi yêu” và sau đó, Tuấn nghe được một bài nữa là “Huyền”.

Và cái duyên nó đến … Gặp nhau, Tuấn xin phép anh Trang lấy bài “Huyền” và bài “Những con đường thành phố tôi yêu” để mà làm cho cái đĩa sắp tới (phát hành năm 2001).

Tuấn cũng nảy ra cái ý là sẽ làm nguyên một cái đĩa cho anh Trang, là cuốn CD “10 ca khúc Thanh Trang” phát hành năm 2002.

Chuyện cũng khá lạ: một ca sĩ yêu thích nhạc bản của một nhạc sĩ tới nỗi tự đứng ra thực hiện CD gồm toàn những bài của nhạc sĩ đó!

Với Thanh Trang thì ông cho rằng Quang Tuấn thể hiện nhạc của ông được ưng ý nhất. Nhiều nghệ sĩ và giới thưởng thức nhạc cũng đồng ý thế.

Hiếm khi nhạc sĩ Thanh Trang đến vùng Hoa Thịnh Đốn nên Thy Nga điện thoại hỏi chuyện và được ông cho biết là sẽ đem theo CD mà ông vừa thực hiện xong hôm thứ Năm, tức là trước khi quý vị nghe chương trình này mới 3 ngày.

“Bài tình ca trong chiều” qua giọng hát Mai Hương …

CD tựa là “Bài tình ca trong chiều” gồm 10 bài hát sáng tác trong khoảng 10 năm đổ lại đây.

Bài thứ nhất là “Bài tình ca trong chiều” rồi đến “Ngày tháng nào yêu em”, “Saigon nhớ Saigon thương”, “Hoa tàn trong gió”, “Tống biệt hành” phổ thơ Thâm Tâm, “Bài tình ca trong đêm”, “Mùa Thu về thăm Mẹ”, … CD này, tôi với Quang Tuấn phân công ra làm. Đây là lần đầu tiên, tôi nhúng tay vào việc thực hiện CD của mình, chưa phải là một mình tôi thực hiện nữa cơ!

CD này sở dĩ có … có lẽ nói thêm chi tiết này thì rõ hơn: là có một, hai thính giả ái mộ ở tiểu bang khác nói là ngày xưa họ lấy vợ … lúc yêu nhau, họ thường hát cho nhau nghe bài Duyên Thề cho nên thấy tôi không ra CD thì họ hỏi. Tôi bảo là tôi xưa giờ không làm.

Thế cho nên mới có cái vụ này.

Xưa kia ấy, thời trước 75, ít khi tôi gửi trực tiếp cho ca sĩ lắm. Thường, tôi gửi cho các trưởng ban nhạc. Rồi các trưởng ban nhạc phân phối ra cho ca sĩ nào người ta thích.

Còn ở ngoài đời, có những ca sĩ hát, đưa vào CD của người ta thì người ta cứ thế mà làm.

Cái CD đầu tiên Quang Tuấn thực hiện thì là … chúng tôi không hề quen biết nhau đâu, anh ấy hát bài Duyên Thề, rồi anh ấy đi tìm tôi, hỏi thăm thêm bài, rồi anh ấy làm cái CD kế tiếp gồm có 4 bài của tôi. Thế là sau này, thấy tình hình có vẻ được, anh ấy làm tiếp cái CD 10 bài của tôi, là hoàn toàn do một mình anh ta thực hiện.

“Tình khúc mùa Đông” giọng hát Quang Tuấn …

Nhạc sĩ Thanh Trang

Thanh Trang hay viết về những tình cảm đẹp đẽ của con người, lồng trong khung cảnh thiên nhiên. Giai điệu nhẹ nhàng mà lôi cuốn, ca từ thắm thiết đã chinh phục người nghe từ các năm đầu thập niên 1960.

Không ít người đã để lòng mình đắm đuối trong tiếng nhạc lời ca của các bản “Duyên thề”, “Huyền”, “Tình khúc mùa Đông”, … nhưng không mấy biết về tác giả các bài ấy.

“Tình khúc mùa Đông” …

Thưa quý thính giả, Thanh Trang là tên thật của người nhạc sĩ chào đời tại ấp Thái Hà, Hà Nội. Lên 8 theo cha mẹ vào Saigon.

Học piano và violon từ năm 13 tuổi.
“Duyên thề” sáng tác đầu tay của Thanh Trang …

Thanh Trang thuật lại là vào năm 1962 khi ở năm thứ 2 trường Luật,  sau mấy ngày liền, đọc và nghiền ngẫm một quyển sách về đức Phật, tự dưng trong lòng như có tiếng thở dài nhẹ nhàng khi nhớ lại các tình khúc đã được nghe, và ông viết nên nhạc bản này.

Thời sinh viên, với bút hiệu “Thanh Nguyễn” ông cộng tác với nhật báo “Tự Do” và một số nhật báo, tạp chí văn học.

Sau này ra hải ngoại, ông tiếp tục lấy bút hiệu ấy để viết trên các báo Người Việt, Viễn Ðông, và các tạp chí Thế kỷ 21, Văn Học, Hợp Lưu, ...

Thanh Trang nhập ngũ năm 1968. Cuối năm đó thì rời Quân Trường Thủ Ðức, lên giảng dạy Luật và Kinh Tế tại trường Võ Bị Quốc Gia Ðàlạt. Thành phố sương mù lãng mạn này là nơi Thanh Trang có rất nhiều kỷ niệm.

“Huyền” …

Cuối 1969, sang Mỹ du học ngành Kinh Tế. Trở về nước năm 1973, tiếp tục giảng dạy Kinh Tế ở trường Võ Bị Quốc Gia và Viện Đại Học Đàlạt (Phân khoa “Chính trị Kinh Doanh”) đến tháng Tư 1975 thì biến cố xảy tới. Như bao người khác, Thanh Trang bị đi “học tập cải tạo”.

Ra khỏi trại tù Cộng sản năm 1982, ông trở về Saigon nhưng thành phố đã đổi tên, bộ mặt thành phố này khác lạ cũng như mọi thứ bị đảo lộn, Thanh Trang cảm thấy lạc lõng dù rằng đó là thành phố mà mình từng sống trong bao nhiêu năm tháng.

“Những con đường thành phố tôi yêu” …

Thanh Trang ghi lại tâm trạng khi thơ thẩn trên đường Tú Xương là con đường êm ả có ngôi trường thời tiểu học của mình …

Thời gian sau đó, ông vượt biển nhưng không thành. Tới giữa năm 1990 thì Thanh Trang qua Hoa Kỳ định cư cùng với gia đình tại Nam California.

 “Cô hàng cà-phê” …

Chương trình về dòng nhạc Thanh Trang và giọng hát Quang Tuấn đến đây xin dừng lại, Thy Nga thân mến chào tạm biệt quý thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.