Ngày Trái Đất

Vào cuối tuần này, nhiều nơi trên thế giới tổ chức đón mừng “Earth Day” (Ngày Trái Đất). Ở Hoa Kỳ thì 2 tiếng rưỡi nữa, tại National Mall là khuôn viên quốc gia ở trung tâm thủ đô Washington, sẽ diễn ra buổi ca nhạc ngoài trời của một số ban nhạc và nghệ sĩ.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2009.04.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
wind-turbines-305.jpg Những chiếc quạt gió tại một nơi sản xuất điện năng ở California.
Photo courtesy of Wikipedia

9 thành phố lớn khác ở Mỹ cũng mở lễ hội. Các chương trình ca nhạc đều miễn phí cho mọi người cùng vui trong ngày lễ chung của hành tinh.

“Hát cho đời thêm hân hoan” nhạc bản của Lê Khắc Thanh Hoài. Như Mai ca …

Thy Nga vừa thấy anh Gia Minh đâu đây. Anh đảm trách mục “Khoa học và Môi trường”, chắc rành về chuyện này hơn. Anh Gia Minh à, nguyên ủy về ngày gọi là “Ngày Trái Đất” như thế nào, anh thuật lại cho quý vị thính giả nghe.

Ý nghĩa “Ngày Trái Đất”

Gia Minh:

Vâng, thưa quý thính giả, “Ngày Trái Đất” là ngày được dành ra hằng năm để cảm nhận môi trường nơi mà loài người sinh sống; thứ đến là nhằm nhắc nhở mọi người ý thức bảo vệ và duy trì “ngôi nhà trái đất” của chúng ta.

“Ngày Trái Đất” được cử hành vào 22 tháng Tư hằng năm, từ 39 năm nay. Ý niệm lập ra “Earth Day” do Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Gaylord Nelson đề xướng vào năm 1970 với mục đích đạt tới một môi trường lành mạnh cho cuộc sống.

Đến năm 2000, bước sang thiên niên kỷ mới, “Ngày Trái đất” mở thêm chiến dịch đối phó với hiện tượng địa cầu ấm dần lên, và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch.

Mạng Internet góp phần nối kết mọi người: 5000 nhóm hoạt động cho môi trường, đưa thông điệp tới hàng trăm triệu người ở 184 quốc gia. Trống nổi lên từ làng này truyền sang làng kia ở Phi Châu, trong khi hàng trăm ngàn người tập họp tại National Mall ở trung tâm thủ đô nước Mỹ để mừng ngày này.

“Ngày Trái Đất” năm nay mở đầu “Chiến dịch Thế hệ Xanh” và cũng gồm các bước chuẩn bị cho năm tới, kỷ niệm 40 năm thành lập.

“Tình xanh” Như Mai hát …

Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ Trái Đất?

Thy Nga:

Thy Nga thấy Sở mình dán thông báo là thứ Tư tới đây nhằm “Ngày Trái Đất”, cơ sở sẽ không cung cấp ly giấy như thường khi cho nhân viên …

Gia Minh:

Đó là một trong những điều nhằm tiết kiệm cho môi trường. Người nào cũng thế, được khuyến cáo là đừng phí phạm các thứ sử dụng trong sinh hoạt, và hãy tái sinh chúng. Nên hạn chế điện, nước, cũng như năng lượng và nhiên liệu. Mỗi thứ một chút cho bớt phí đi.

Thy Nga:

Và đừng xả rác, nước thải, hoặc chất độc hại một cách vô trách nhiệm.

Thưa quý vị thính giả, suốt tháng này, hàng loạt công tác về môi trường được xúc tiến tại nhiều quốc gia, từ những thôn làng, trường lớp, các cộng đồng, ra tới các đô thị.

Ở Hoa Kỳ thì tuần vừa qua là tuần có nhiều khóa học nhằm nâng cao sự hiểu biết về thiên nhiên, về sinh thái.

Thứ Tư tới đây, tức là đúng Ngày Trái Đất, hệ thống Disney sẽ ra mắt cuốn phim tài liệu về thiên nhiên, mang tựa đề là Earth (Trái Đất).

“Bốn mùa và em” Mỹ Tâm hát …

Năm nay, theo lời kêu gọi phụng sự quốc gia mà tân tổng thống Obama đưa ra, dân chúng Mỹ nhiều người hơn, tình nguyện làm công tác xã hội, công tác môi trường.

Tại nước ta thì tối 28 tháng trước, Việt Nam tham gia chiến dịch “Giờ Trái Đất” cùng với khoảng 80 quốc gia, tắt đèn trong một tiếng đồng hồ. Từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30, Hà Nội, Huế và Hội An không ánh đèn điện. Chiến dịch này mang ý nghĩa khuyến khích mọi người giảm lượng phát thải khí Carbon.

“Hạt mưa mùa Xuân” nhạc bản của Trương Ngọc Ninh, Mỹ Linh hát đến quý thính giả …

Năm ngoái, cũng vào thời điểm này, Thy Nga có tường trình cùng quý thính giả là nữ ca sĩ Mỹ Linh được World Wildlife Fund (Quỹ bảo tồn đời sống hoang dã trên thế giới) cử làm Đại sứ Việt Nam cho cuộc vận động dân chúng, đặc biệt là giới trẻ, tham gia diễn đàn trên Connect2earth , một trang mạng về môi trường.

Trong chiến dịch “Giờ Trái Đất” vừa kể, Mỹ Linh cũng lãnh công tác đại sứ cùng với hai người nữa là giáo sư Võ Quý và MC Anh Tuấn.

Gia Minh:

Giáo sư Võ Quý, Đại sứ trong chiến dịch “Giờ Trái Đất” của Việt Nam 2009, cho rằng sự việc Việt Nam hưởng ứng chiến dịch này chỉ là khởi đầu, và đã đến lúc cần coi ý thức bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá văn hóa, đạo đức của mỗi con người, cơ quan và tổ chức. Ông nói:

“Chúng ta đã sống trong một điều kiện hết sức “thiên nhiên” tức là vứt rác lung tung và điều đó đã trở thành thói quen.”

Mỹ Linh:

“Ở Việt Nam, nhiều người chưa được nhận thức một cách rõ ràng và sâu rộng. Mỹ Linh nghĩ rằng chúng ta có một cái điểm chung là chúng ta sống chung trên trái đất này, và chỉ có một trái đất thôi, chúng ta cần phải biết chăm sóc nó. Nếu như chúng ta quên đi thì đến thế hệ con chúng ta, cháu chúng ta sẽ không còn không khí để thở, không còn nước để uống, và sẽ đi đến hủy diệt, phải nói là đi đến chỗ tự sát đấy! Thành ra là điều này, mình làm được cũng là cái cách để mình bảo vệ chính bản thân mình và bảo vệ cho các thế hệ tiếp theo, trong đó có con mình, có cháu mình …

Khi chúng ta phá hết cả đất trồng lúa để xây nhiều những trung tâm công nghiệp, chúng ta nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không nhìn thấy cái an toàn lương thực sau này, thì đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt. Thành ra Linh sẽ cố gắng làm hết sức mình, truyền đạt đến mọi người tất cả những cái thông tin đó, để mọi người biết rằng đó không phải là trên TV, trên đài báo, sách vở nữa mà nó là thực tế, ảnh hưởng đến chính đời sống của mình, đến tất cả mọi người.”

Trong âm thanh ca khúc “Hạt mưa mùa Xuân”, Thy Nga xin khép lại chương trình … hẹn tái ngộ quý thính giả và các bạn vào kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.