Cảm xúc khi Thu sang

“Thu về trong mắt em” Phi Khanh hát … Theo dương lịch thì hôm thứ Hai vừa qua là sang Thu. Trong khi ấy, ở Việt Nam đã vào giữa Thu, và tiết trời vùng Hoa Thịnh Đốn cũng dần đổi mùa từ bốn tuần nay.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2008.09.28
autumn-dc-305.jpg Mùa thu ở Washington, DC.
Photo RFA/ Thy Nga
Mặt trời xuống thấp hơn mọi khi, tỏa ánh vàng thắm, rực rỡ. Có hôm thì giăng mắc sương mù, và se lạnh. Nhiều tàng lá đã nhuốm vàng để rồi đây, sẽ rơi rụng khắp lối.

Lãng mạn

Những con người lãng mạn, những tâm hồn nghệ sĩ cảm thu nhiều hơn cả. Nguyễn Du, Bà Huyện Thanh Quan, Lưu Trọng Lư, Huy Cận, … và hầu hết các thi nhân đều có những vần thơ ca ngợi mùa Thu. Nguyễn Khuyến thì có bài “Thu vịnh”, Tản Đà có các bài “Gió thu”, “Thu khuê hành”, “Cảm thu, tiễn thu”:

“Từ vào Thu đến nay,

gió thu hiu hắt, sương thu lạnh

trăng thu bạch

khói thu xây thành,

lá thu rơi rụng đầu ghềnh

sông thu đưa lá

bao ngành biệt ly”

“Thu về trong mắt em” Trần Thái Hoà hát …

Phù du

Lá vàng rời cành, tản mác bay trong gió, rồi úa tàn trên mọi nẻo đường. Sự phù du của cảnh vật khiến lòng người bâng khuâng,

nhất là những kẻ đã trôi nổi qua những khúc quanh của giòng đời.

 “Ai đâu trở lại mùa Thu trước

nhặt lấy cho tôi những lá vàng”

                                ( Chế Lan Viên )

“Chiều vàng” Việt Dzũng hát …

Tia nắng chiều hôm bừng lên rực rỡ, rồi lịm dần. Mùa Thu cũng thế, đẹp tuyệt vời nhưng mau úa tàn.

“Thu quyến rũ” …

Đoàn Chuẩn - Từ Linh, đôi bạn tri kỷ được mệnh danh là “Nhạc sĩ của mùa Thu” với các tình khúc ru hồn người nghe như “Thu quyến rũ” mà Ngọc Bảo đang hát gởi đến quý thính giả, “Tình nghệ sĩ”, “Dang dở”, “Chuyển bến”, “Gửi gió cho mây ngàn bay”, “Vàng phai mấy lá”, “Lá đổ muôn chiều”, “Chiếc lá cuối cùng”, …

Cô đơn

Chẳng bao lâu nữa, cây cành sẽ trơ trụi trước gió Đông về. Có một bài thơ mà Thy Nga đọc thấy và cho là diễn tả rất hay về nỗi cô đơn: bài thơ ngắn của một tác giả ít người biết đến, là Trang Thanh.

“Thu mình …

 thu bóng chiều qua

 thu hồn hoang vắng

 thu ta cạn lời

 Thu mưa …

 Thu giọt ngậm ngùi

 Thu vầng trăng vỡ

 Thu đời lênh đênh”

Mưa thu, trăng thu

Nói về mưa thì có nhạc phẩm “Giọt mưa thu” của người nhạc sĩ tài hoa đoản mệnh Đặng Thế Phong nhưng bài này u sầu quá, chúng ta hãy nghe bài khác buồn ít thôi, quý vị nhé.      

 “Mưa mùa thu” Julie đặt lời Việt và hát …

Đề cập đến trăng thì thi sĩ Hàn Mặc Tử có những câu thơ

nhân-cách-hoá rất gợi cảm về bóng Nguyệt lọt vào song thưa.

Xuân Diệu cũng sử dụng lối nhân-cách-hoá cho những dòng thơ về trăng thu:

 “Thỉnh thoảng nàng Trăng tự ngẩn ngơ

 Non xa khởi sự nhạt sương mờ

 Đã nghe rét mướt luồn trong gió

 Đã vắng người sang những chuyến đò”

“Vàng thu rơi” nhạc bản của Phạm Vinh,

                          qua giọng hát Diễm Liên …

Chia ly

Trở lại đề tài muôn thuở là Tình Yêu. Sau mùa Xuân nao nức hẹn hò, Hè khát khao yêu đương, Thu đến với cảnh sắc tuyệt đẹp nhưng quá mong manh. Sự nghiệt ngã của thời gian khiến những kẻ yêu nhau e sợ một mai phải chia lìa.

 “Mùa Thu cho em” nhạc phẩm đã đưa tên tuổi Ngô Thụy Miên lên cao, quý thính giả đang thưởng thức qua giọng hát Ý Lan và Quang Tuấn …

Với tình khúc này, Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.