Phương Vy - “Thần tượng âm nhạc Việt Nam”

Cách nay đúng ba năm, chương trình Vietnam Idol khởi sự tại Việt Nam, bắt đầu với cuộc thử giọng tại Cần Thơ vào ngày 7 tháng 4 năm 2007.
Thy Nga, phóng viên RFA
2010-04-12
Share
phuongvy1.jpg "Thần tượng âm nhạc" Phương Vy trong đêm đăng quang Vietnam Idol năm 2007
Photo courtesy of vietnamidol

Vietnam Idol

Đây là một cuộc thi qua nhiều vòng loại, chọn ra người ca diễn hay nhất để trao danh hiệu “Thần tượng âm nhạc”. Cuộc thi được phát trên truyền hình liên tiếp hơn 4 tháng nên thu hút khán thính giả theo dõi.

Thoạt tiên, chương trình do Simon Fuller khởi xướng năm 2001 tại Anh, mang tên là Pop Idol, rất thành công nên một số quốc gia trên thế giới cũng theo đó mà thực hiện phiên bản tại nước mình, nổi tiếng nhất là American Idol tại Hoa Kỳ.

Việt Nam theo định dạng của American Idol để thực hiện cuộc thi Vietnam Idol, đến nay đã được 2 kỳ.

Vietnam Idol mùa đầu tiên, thí sinh đoạt giải là Nguyễn Ngọc Phương Vy, chào đời tại Saigon năm 1987. Bố mẹ cô từng có sinh hoạt âm nhạc. Ở trường thì cô bé Vy chiếm giải nhì “Giọng ca học đường Tuổi đời mênh mông”. 


Bước ra dự cuộc thi mang tầm quốc tế thì thấy rằng Việt Nam còn quá kém so với các nước khác, dù là các quốc gia lân cận

Với cuộc thi Vietnam Idol, giải thưởng mà Phương Vy nhận lãnh là danh hiệu “Thần tượng âm nhạc” lần đầu tiên tại Việt Nam cùng với số hiện kim khá lớn, và hợp đồng hoạt động ca hát độc quyền với công ty thu âm Music Faces.                                               

Hai tháng sau khi đăng quang, Phương Vy được cử làm đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Asian Idol 2007 (là cuộc thi “Thần tượng âm nhạc” đầu tiên của các quốc gia châu Á, tổ chức tại Jakarta, thủ đô Indonesia vào các ngày 15 và 16 tháng 12 năm đó). Bước ra dự cuộc thi mang tầm quốc tế thì thấy rằng Việt Nam còn quá kém so với các nước khác, dù là các quốc gia lân cận: họ hát tiếng Anh phát âm chuẩn, và trình diễn đầy bản lĩnh sân khấu.                                   

Phương Vy 20 tuổi còn non trẻ so với tất cả thí sinh khác, và chọn bài chưa đúng.

“Lúc mới yêu” bài hát tiếng Việt, Phương Vy trình bày trong cuộc thi Asian Idol.

Cuộc thi ấy, thí sinh Hady Mirza của Singapore chiếm giải nhất, tuy nhiên, Phương Vy coi đó là một thử thách cho bước đường ca hát còn bỡ ngỡ của mình, cũng như cho nền âm nhạc nước nhà trước ngưỡng cửa hội nhập.

Tương lai rộng mở

Với giải thưởng từ cuộc thi Vietnam Idol, Phương Vy bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp.                              

Không đầy ba tháng sau khi thất bại tại Asian Idol, cô trình làng album đầu tay “Lúc mới yêu” Và liền sau đó 7 tháng, thì ra đĩa đơn tựa đề “Chuyện về người con gái”.

Dáng dấp tươi trẻ của “Thần tượng âm nhạc Việt Nam” cũng thu hút nhiều hợp đồng quảng cáo bay đến với cô. 

Phương Vy ngày càng định hình về phong cách và giọng hát. Tháng Tư 2009, Phương Vy ra album “Có đôi lần” mà ca khúc cùng tên mang giai điệu nhẹ nhàng.

Kế đến, là album “Khung trời dấu yêu” hát với Anh Khang và Quốc Thiên (“Thần tượng âm nhạc” mùa 2).  

Với lối suy nghĩ của một thiếu nữ hiện đại, Phương Vy nói rằng cô mong muốn có một tương lai vững chắc, tạo nên bằng sức của mình, không phải dựa vào ai


Với lối suy nghĩ của một thiếu nữ hiện đại, Phương Vy nói rằng cô mong muốn có một tương lai vững chắc, tạo nên bằng sức của mình, không phải dựa vào ai. Do đó, song song với việc ca hát, cô tiếp tục trau dồi học vấn, theo học tại Đại học RMIT về ngành Quản Trị Kinh Doanh. Mỗi sáng, bố đưa đón đi học. Sau đó, Vy mới có thời giờ học vũ đạo, thanh nhạc, và thời giờ cho việc thu âm, đóng quảng cáo, đi trình diễn,…                                                              

Người quản lý tại công ty Music Faces đối chiếu với lịch học của Vy rồi mới quyết định mọi lời mời hoặc tiếp xúc phỏng vấn.

Với vóc dáng khá cao, trang phục sang trọng nhưng trẻ trung, chất giọng đẹp, Phương Vy chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành quả trên bước đường ca hát. Cô cho hay cũng tập luyện dòng nhạc khác, và sẽ tập sáng tác nhạc tiếng Anh.                                                                                                                                              

Ca khúc “Tình yêu chắp cánh” của nhạc sĩ Đức Trí (đứng đầu ê-kíp Music Faces) là bài hát mà Phương Vy nói là yêu thích nhất. 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang