Dòng nhạc dân gian đương đại

Mặc dù có những ý kiến trái chiều về sự tồn tại của dòng nhạc dân gian đương đại này, nhưng nhìn chung, công chúng vẫn đón nhận rất nhiệt tình sự xuất hiện của dòng nhạc này.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-04-02
Share
1290409348-Le-Minh-SOn2-305.jpg Nhạc Sĩ Lê Minh Sơn.
Photo courtesy of 24h

Cặp Ba Lá – Lê Minh Sơn

Cùng với sự phân chia khá rõ nét các dòng nhạc Việt Nam thời gian gần đây, dòng nhạc dân gian đương đại được người nghe chú ý nhiều đặc biệt là qua một số sân chơi âm nhạc lớn như: Sao Mai Điểm Hẹn, Bài Hát Việt. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về sự tồn tại của dòng nhạc dân gian đương đại này, nhưng nhìn chung, công chúng vẫn đón nhận rất nhiệt tình sự xuất hiện của dòng nhạc này.

Trong dòng nhạc dân gian đương đại, các nhạc sĩ Việt Nam đều có một mong muốn là phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam nhưng có một cái gì mới để nó gắn với xu thế hiện đại.

NS Nguyễn Gia Thiện

Có thể hiểu một cách đơn giản, dòng nhạc dân gian đương đại là tên gọi chung cho những tác phẩm có sử dụng chất liệu dân gian bằng làn điệu dân ca hoặc âm hưởng dân gian, trong quá trình sáng tác, nhạc sĩ lồng vào đó những tiết tấu và nhịp điệu hiện đại, đương thời. 

Để tạo nên một nhạc phẩm dân gian đương đại thì “ca từ” có lẽ là thành phần quan trọng hơn cả, chỉ thoáng nghe, người nghe nhạc đã cảm nhận được sức lôi cuốn của sự dân dã, mộc mạc trong cảnh làng quê Việt Nam, từ hình ảnh: chuồn chuồn ớt, con cò, giếng làng cho đến cặp ba lá, quạt giấy, người nghe được đắm mình vào một khung cảnh quê xưa mà khói bụi nơi đô thành đã khiến người nghe nhiều khi quên lãng.

Con Cò – Lưu Hà An

Quý vị vừa cùng nghe lại ca khúc Con Cò của nhạc sĩ Lưu Hà An. Trao đổi với chúng tôi về dòng nhạc dân gian đương đại, nhạc sĩ Nguyễn Gia Thiện, Hội viên Hội Nhạc Sĩ Việt Nam, Phó giám đốc Nhà hát Tuồng Đào Tấn cho biết:

IMG0730-250.jpg
Ngọc Anh trong một lần trình diễn với phần đệm của nhạc sĩ Lưu Hà An. Photo courtesy of khonggianamnhac.com
"Trước hết trong dòng nhạc dân gian đương đại, các nhạc sĩ Việt Nam đều có một mong muốn là phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam nhưng có một cái gì mới để nó gắn với xu thế hiện đại, cho nên các nhạc sĩ sáng tác như Lê Minh Sơn, Nguyễn Vĩnh Tiến, Lưu Hà An đều có những sáng tác mới và các ca sĩ thể hiện như Tùng Dương, Ngọc Khuê, Khánh Linh đều thể hiện các dòng dân gian đương đại rất tốt. Chương trình Bài Hát Việt luôn khuyến khích các nhạc sĩ trẻ không chỉ về chất liệu mà còn cả đề tài, thí dụ chuồn chuồn ớt hay giếng làng, những đề tài dân dã, đi sâu vào những đời thường. Có nhiều quan điểm cho rằng những thứ đó không cao sang, nhưng ngược lại có những người cho rằng những chi tiết nhỏ nhất ấy khiến người ta yêu Việt Nam hơn."

Trống Cơm

Trong giới phê bình âm nhạc, cũng có nhiều nhận định khác nhau về dòng nhạc dân gian đương đại, chẳng hạn như NSND Trần Hiếu cho rằng không hề có dòng nhạc dân gian đương đại mà chỉ có bài hát mang âm hưởng dân ca hoặc bài hát dân ca được hát theo phong cách đương đại mà thôi. Ông cho rằng một ca khúc dân ca hay mang âm hưởng dân ca được hát theo phong cách đương đại đã có từ ngàn xưa, ông minh chứng là bài hát Trống Cơm, khi xưa ông bà ta hát Trống Cơm thâm trầm, trữ tình, thế nhưng trong thời chiến, bài hát lại đầy mạnh mẽ, sôi sục và đó là một ca khúc dân ca nhưng hát theo phong cách đương đại. Đối với sáng tác, ông khẳng định không có ca khúc đương đại vì bài hát nào sáng tác trong thời nay cũng đều là đương đại. Tuy vậy, NS Trần Hiếu vẫn không phủ nhận hiệu ứng của những bài hát của Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Lê Minh Sơn hay Nguyễn Vĩnh Tiến.

Để quay lại chương trình, mời quí vị nghe lại bài Bên Bờ Ao Nhà Mình của Lê Minh Sơn qua tiếng hát Ngọc Khuê.

Dù là dòng nhạc hay chỉ là những bài hát mang âm hưởng dân ca đương đại, những sáng tác theo phong cách này cũng là một khuynh hướng mới mẻ và là những chọn lựa để đưa âm nhạc đến gần gũi hơn với đông đảo khán thính giả Việt. Có thể nói, một tác phẩm dân gian đương đại có thành công hay không thì sự kết hợp và thể hiện đẳng cấp của cả người sáng tác lẫn người thể hiện sẽ không thể bỏ qua. Trước khi khép lại chương trình âm nhạc, mời quí vị cùng nghe lại ca khúc À Í A bài hát của năm, năm 2005 của nhạc sĩ Lê Minh Sơn qua tiếng hát Trọng Tấn.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang