Nhạc sĩ Đỗ Bảo

Chương trình ANCT kỳ này giới thiệu đến quý thính giả nhạc sĩ Đỗ Bảo, tác giả của những bức thư tình cháy bỏng, đồng thời cũng là tác giả của nhiều bản hoà âm, phối khí tươi trẻ, đầy màu sắc.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011.07.18
dobao-giadinhnho.com-305.jpg Nhạc sĩ Đỗ Bảo
Photo courtesy of giadinhnho.com

Bức Thư Tình Thứ Hai của Đỗ Bảo do Hồ Quỳnh Hương trình bày.

Nhắc đến Đỗ Bảo, người nghe nhạc không thể không nhắc đến “những bức thư tình” nồng nàn, da diết của anh. Cùng với một loạt bốn ca khúc từ “Bức thư tình đầu tiên” cho đến “Bức thư tình thứ tư” Đỗ Bảo đã để lại một dấu ấn mạnh trong trí nhớ người nghe nhạc.

Với 2 album “Những Ô Màu Khối Lập Phương” 2007 và “Thời Gian Để Yêu” năm 2008, Đỗ Bảo liên tiếp giành giải album của năm trong Giải Cống Hiến.

Lối sáng tác đa dạng và khả năng hoà âm tài tình, Đỗ Bảo có những ca khúc đi từ màu sắc cổ điển như Mây, Điều Ta Đang Có, cho đến những giai điệu jazz ngẫu hứng trong Ngược Sáng hay Những Khung Trời Khác. Điểm thú vị trong âm nhạc của Đỗ Bảo được giới chuyên gia nhận xét là sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại nằm trong cả ca từ, giai điệu và phối khí.

Bản Điều Ta Đang Có qua tiếng hát Quang Dũng, Hồng Nhung.

Tập trung vào khai thác về đề tài tình yêu, một đề tài không còn xa lạ, nhưng Đỗ Bảo vẫn có chỗ đứng rất vững trong lòng người nghe nhạc, vậy bí quyết nào đã đưa anh đến vị trí ngày hôm nay. Đỗ Bảo cho rằng anh có nhiều bí quyết nhưng cũng có lẽ chẳng có bí quyết nào, vì đơn giản, anh chỉ say mê và sống với thế giới đó của mình.

dobao-megafun.vn-200.jpg
Nhạc sĩ Đỗ Bảo. Photo courtesy of megafun.vn
Nhạc sĩ Đỗ Bảo. Photo courtesy of megafun.vn
"Có thể bí quyết là ở chỗ tôi đã dành nhiều thời gian để trang bị những kỹ năng, như tôi biết chơi đàn ở một chừng mực không tệ, việc đó giúp cho tôi nói được rất nhiều với âm nhạc. Thứ hai là tôi cũng có khả năng phối khí không tệ, khiến cho tôi đặt những cảm xúc của mình, lời ca hay giai điệu của mình vào một không gian thích hợp nhất.

Ngay cả sự nhạy bén của người sản xuất, cũng là một kỹ năng, một công cụ quan trọng đối với người sáng tác, giúp cho người sáng tác khả năng linh cảm, phán đoán, cũng như nắm bắt được xu thế, thẩm mỹ của khán giả, cũng như chính tiếng vang trong bản thân mình. Kỹ năng như vậy, bí quyết như vậy giúp cho tôi có niềm tin vào công việc của mình. Nhưng ngược lại, cũng có thể nói tôi không có bí quyết gì cả, chỉ là một người say mê, tôi sống với thế giới đó, rất vui vẻ, thanh bình."

Ca khúc Những Khung Trời Khác qua tiếng hát Nguyên Thảo.

Nhắc đến Đỗ Bảo mà không nhắc đến tài phối khí của anh thì quả thực là thiếu sót. Album Nhật Thực của nhạc sĩ Ngọc Đại với sự kết hợp giữa giọng ca Trần Thu Hà và khả năng hoà âm của Đỗ Bảo, khiến album này trở thành một sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2002 và cũng nhờ tài nghệ phối khí này mà đĩa nhạc Nhật Thực, được đánh giá là một trong những đĩa nhạc hoà âm hay nhất của nhạc Việt đại chúng.

Chia sẻ về kỷ niệm này, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho biết:

"Cũng rất tình cờ, khi đó tôi còn nhỏ tuổi, năng lượng sáng tạo của mình cũng rất nhiều. Nhạc sĩ Ngọc Đại sau một thời gian rất dài ông cũng mời rất nhiều người cộng tác việc sản xuất âm nhạc cũng như tạo ra các tác phẩm hoàn chỉnh, có thể Ngọc Đại muốn một sự thay đổi và đặt vấn đề đó với tôi. Tôi cũng gợi ý với âm nhạc này, ta có thể mời ca sĩ Trần Thu Hà cùng tham gia, đó cũng là sợi dây liên hệ từ người này sang người kia và đó ngẫu nhiên là sự lựa chọn tốt vào thời điểm ấy. Từng bộ phận, từng công đoạn đều đi đến tận cùng sự sáng tạo, trở thành một chương trình rất có tiếng vang." 

Phần hoà âm mở đầu của album này qua bài Nghi Ngại với tiếng hát Trần Thu Hà.

Ca khúc Ngược Sáng, một bản nhạc jazz được đánh giá “nghe là biết của Đỗ Bảo.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.