Vài nét về tân nhạc VN sau 1975

Chúng tôi xin điểm lại một số gương mặt những nhạc sĩ viết tình ca, đặc biệt là các nghệ sĩ rời xa quê nhà sau biến cố 1975, hiện đang sinh sống ở nước ngoài.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011.08.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hoài cổ những mất mát

nhatngantranquanghai.info-200.jpg
Nhạc sĩ Nhật Ngân. Photo courtesy of tranquanghai.info
Nhạc sĩ Nhật Ngân. Photo courtesy of tranquanghai.info
Cùng trao đổi với đài ACTD vẫn là nhạc sĩ Nhật Ngân, ông cho biết:

"Tình ca sau năm 1975 như tôi thấy thì khác biệt nhiều lắm, khác biệt nhiều với tình ca trước năm 1975. Tình ca sau năm 1975 day dứt lắm, nó mang nhiều cái vọng về lắm, những người đi ra ngoài này, dù là trước năm 1975 họ ở trong quân ngũ hay không ở trong quân ngũ đều gần như là giống nhau, thấy mình mất mát, mình lạc lõng ở xứ khác, mình phải bỏ nước mình ra đi.

Nhạc sĩ qua bên này, khi đi ra khỏi nước, thì thật sự ai cũng hướng về quê hương, trái tim của họ bao giờ cũng hướng về quê hương, và tất cả những người đi ra ngoài đều thấy mình mất mát nhiều thứ, mình kêu những lời thống thiết về tình yêu qua sự nhớ nhung quê hương bị chia cách, người thì người yêu ở lại, người thì người yêu mất mát trên đường ra biển. Tất cả những sự mất mát sau năm 1975, đuợc nhiều nhạc sĩ bên này viết thành ca khúc và những lời nói về tình yêu một cách sâu sắc, nói về sự chia cắt của đất nước thì hầu như mọi ca nhạc sĩ đều thể hiện ý tưởng đó."

Ca khúc nổi tiếng Riêng Một Góc Trời của Ngô Thụy Miên, qua tiếng hát Tuấn Ngọc.

Trong số những nhạc sĩ hiện đang sinh sống tại hải ngoại, cũng có sự khác biệt về tuổi tác, thế hệ. Những nhạc sĩ lớn tuổi như: Anh Bằng, Song Ngọc, Trầm Tử Thiêng hay Nhật Ngân… trong khi đó có những nhạc sĩ trẻ hơn như Đức Huy, Từ Công Phụng hay Ngô Thụy Miên.

"Thật ra cũng có sự khác biệt giữa tuổi trẻ và người lớn. Tuổi trẻ bên này họ sáng tác phần lớn không có nặng về quê hương như những lớp lớn của chúng tôi. Những người sáng tác trước năm 1975, những ca khúc mang hơi hướng nuối tiếc, mang hơi hướng vọng về đất nước. Còn những nhạc sĩ trẻ bên này họ đặt sâu vào vấn đề tình yêu đôi lứa, sự mất nhau, chứ không phải sự mất mát như những lớp nhạc sĩ lớn trước, như chúng tôi mất cả tình yêu, mất cả quê hương."

Ca khúc Đừng Xa Em Đêm Nay của Đức Huy qua tiếng hát Trần Thu Hà.

Tiết điệu tươi trẻ

dangcapsao.vn-200.jpg
Nhạc sĩ Diệu Hương. Photo courtesy of dangcapsao.vn
Nhạc sĩ Diệu Hương. Photo courtesy of dangcapsao.vn
Sau cột mốc 1975, các nhạc sĩ Việt Nam định cư tại nước ngoài vẫn tiếp tục nuôi dưỡng dòng nhạc tình ca, tuy nhiên lúc này, những tiết điệu đã có nhiều thay đổi mang hơi hướng hiện đại. Cuộc sống mới, cách nhìn về cuộc đời khoáng đạt hơn, nên những tác phẩm mới ra đời có sự tươi trẻ và sinh khí.

"Thật sự sau năm 75 thì dòng nhạc có vẻ thoải mái hơn, viết nhạc mang âm hưởng nước ngoài nhiều hơn. Nhạc trong nước trước thời 1975 xài những tiết điệu như slow, bolero hoặc là boston chẳng hạn thì qua đây họ xài những tiết điệu khác hơn, hòa âm mới mẻ hơn, tình ca viết có vẻ rộn rã hơn, chẳng hạn như bài Hương của tôi chẳng hạn, đó là bài hát nói về tình yêu, mà mất mát nhau ở bên này, mang tiết điệu tươi trẻ hơn những bài ở trong nước. Chẳng hạn, Đức Huy có bài Người Tình Trăm Năm, những bài có tiết điệu hơn những bài ở trong nước. "

Nhạc phẩm Hương của nhạc sĩ Nhật Ngân qua tiếng hát Elvis Phương.

Một điểm thú vị mà nhạc sĩ Nhật Ngân phát hiện, là sau 1975, đóng góp vào dòng nhạc tình, có sự xuất hiện của nhiều nữ nhạc sĩ mà hiện tượng này trước đây chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.

"Tôi thấy xuất hiện sau năm 1975 có rất nhiều nhạc sĩ nữ viết nhạc rất có nét, chẳng hạn nhạc sĩ Diệu Hương, Lê Tín Hương, Miên Du Đà Lạt và Ngọc Loan ở San Jose, tôi thấy viết nhạc rất cứng cáp. Những nhạc sĩ nữ này nổi bật hơn những nhạc sĩ ở trong nước, không có nhạc sĩ nữ nào viết nhạc cứng cáp như những cô ở ngoại quốc như thế này. Theo tôi nghĩ, sau năm 1975, hiện tượng nhạc sĩ nữ là một hiện tượng rất là lạ đối với dòng nhạc Việt Nam từ trước cũng như sau năm 1975."

Một ca khúc nổi tiếng đã làm nên tên tuổi Lê Tín Hương là nhạc phẩm Có Những Niềm Riêng do Tuấn Ngọc trình bày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
15/08/2011 03:45

Nhắc đến những nhạc sĩ Nữ ở giai đoạn sau '75 mà không nói đến Nguyệt Ánh, từ những năm cuối thập niên '70 là một thiếu sót lớn.
Đề nghị Vũ Hoàng nên làm một "phóng sự riêng" về Nữ nhạc sĩ này

Xem toàn trang