Ca sỹ Mai Thiên Vân

Mai Thiên Vân, cô gái đến từ Bình Đại, Bến Tre, có nụ cười e lệ ngay lần đầu tiên đặt chân đến với Trung Tâm Thuý Nga tại đại nhạc hội “Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam” năm 2007 đã ngay lập tức chiếm được cảm tình của khán thính giả gần xa.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-04-09
Share

Cái duyên âm nhạc

Mai-Thien-Van2-200.jpg
Ca sĩ Mai Thiên Vân. Ảnh do cô cung cấp.
Ca sĩ Mai Thiên Vân. Ảnh do cô cung cấp.
Với hướng đi chủ đạo là dòng nhạc quê hương và trữ tình, sở hữu chất giọng mềm mại, nhẹ nhàng nhưng không kém phần cao vút, Mai Thiên Vân đã trở thành ca sĩ chính của Trung Tâm Thuý Nga.

Mai Thiên Vân tốt nghiệp ngành âm nhạc tại Trường Cao Đẳng Sư Phạm Mẫu Giáo của Sài Gòn năm 2005 và đoạt được khá nhiều giải thưởng tại các cuộc thi hát dân ca khi còn là sinh viên. Mai Thiên Vân cho biết, do bản tính khá nhút nhát của mình, nên khi đi hát tại Việt Nam, Vân dường như yên phận biểu diễn tại các phòng trà và cố tránh xa những phức tạp của giới showbiz. Thế nhưng 6 năm trước đây, may mắn đã mỉm cười với cô, mà Thiên Vân gọi là thiên thời - địa lợi - nhân hòa để cô được bén duyên cùng Trung Tâm Thuý Nga khi mới vừa đặt chân đến Mỹ:

"Đó cũng là nhờ vào cái duyên, thiên thời, địa lợi. Em đến nước Mỹ vào đúng lúc, đúng thời gian, đúng thời điểm và đúng cơ hội. Lúc ở Việt Nam, tính của em hơi nhát, việc xã giao của em không rộng rãi, em chỉ hát ở phòng trà, phạm vi chưa quá lớn. Khi em hát ở phòng trà, có rất nhiều thính giả là Việt kiều nghe và biết em rồi, và kể cả họ nhờ em thu băng, sáng tác những bài hát, em thu âm qua một số nhạc sĩ cũng ở nước ngoài. Em đã cộng tác như vậy, rồi sau đó, từ từ người ta biết rồi giới thiệu cho Trung Tâm Thúy Nga."

Và cái duyên đó đến với Mai Thiên Vân như một định mệnh, nhớ lại ngày đầu tiên đặt chân trên sân khấu Thúy Nga, may mắn được chọn hát chung với Quang Lê, người về sau này đã thành một cặp rất ăn ý với mình, Thiên Vân nhớ lại:

"Duyên đầu tiên và cũng là dấu ấn đầu tiên em xuất hiện trên sân khấu Paris By Night, khán giả nhớ nhiều nhất đó là bài hát Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi. Đáng ra em sẽ hát một bài hát đơn ca một mình, Quang Lê được giao hát một mình bài này. Cũng rất là bất ngờ khi Lê hát một mình, thì Lê thấy thiếu thiếu một cái gì đó, mà lúc đó thực sự em là ca sĩ mới, tức là Lê cũng đâu có biết em gì nhiều đâu, Lê thấy thiếu một giọng soprano, một giọng nữ cao. Trung tâm và Lê sực nhớ ra ca sĩ mới này và thử coi, khi em hát lên thì thấy hợp. Ít khi nào mà một ca sĩ mới vào được hát chung với một người nổi tiếng, cho nên em thấy đó là một cái duyên, do vậy cám ơn Trung tâm và Quang Lê."

Xuất thân từ ca đoàn

Mai-Thien-Van-12-200.jpg
Ca sĩ Mai Thiên Vân, ảnh do cô cung cấp.
Ca sĩ Mai Thiên Vân, ảnh do cô cung cấp.
Với chất giọng ngọt ngào như thể Vân sinh ra là để hát nhạc quê hương, nhạc trữ tình, vậy nhưng, nếu không nghe Vân tâm sự, chắc ít ai biết Mai Thiên Vân xuất thân từ ca đoàn. Vân hát tại ca đoàn từ khi còn nhỏ và chính từ cái nôi này, nên Vân được thừa hưởng chất giọng cao, trong trẻo và rất truyền cảm:

"Chính vì môi trường là nhà thờ và hát từ nhỏ nên quen, rồi ở đó mình được luyện vocal (giọng) nữa. Lúc ở dưới quê không có phòng thu, đâu có gì đâu, em chỉ hát trong nhà thờ thôi. Khi lên Sài Gòn đi học, vô tình các bạn ở trong trường là các masoeur tu dòng. Cha Khuất Duy Linh có phòng thu, cha mở phòng thu để phục vụ cho giáo phận, các sơ giới thiệu, sau đó cha biết em và cha mời thử.

Kỷ niệm rất là vui khi lần đầu tiên em đứng trong phòng thu, hạnh phúc vô cùng, không có run, mà vui vì lần đầu tiên mình được nghe tiếng hát của chính mình, vì từ trước đến giờ hát có thu gì đâu, chỉ hát cho người ta nghe, mình không có nghe lại, bài đầu tiên em còn nhớ là bài Khung Trời Bình Yên. Đêm đó về ký túc xá em bồi hồi, em được giao bài, ngồi hát ngay dưới sân trường, nôn nao chờ đến ngày đi thu thôi. Khi thu xong, cha cho một số tiền, vui lắm, không có bao nhiêu, nhưng mình cảm thấy niềm hạnh phúc của mình là được hát, rồi cha in ra cho em nữa, rồi cha cho em nghe. Đó là một điều mà em rất vui, đó là một kỷ niệm."

Sau đây, mời quí vị cùng nghe lại một bản thánh ca trong số 3 đĩa thánh ca mà Thiên Vân đã phát hành.

Trước khi chia tay mời quí vị cùng nghe lại ca khúc Gõ Cửa Trái Tim với tiếng hát cặp đôi Quang Lê – Mai Thiên Vân.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
10/04/2012 09:59

Xin cho hoi masseur hinh nhu la nguoi lam massage , con masoeur moi la ba so* phai khong?

Anonymous says:
07/08/2012 01:51

Mai Thiên Vân hát dòng nhạc trữ tình rất hay! Tôi thích nghe Quang Lê và Mai Thiên Vân song ca! Cảm ơn Quang Lê Và Mai Thiên Vân!

Anonymous says:
25/06/2012 19:49

Bao giờ về VN làm live show cùng QUANG LÊ ,tôi sẽ ủng hộ trên cả nhiệt tình

Anonymous says:
25/07/2012 09:33

QUANG LE NOI TIENG NHIEU HON NHO HAT CHUNG VOI MAI THIEN VAN,DO LA SU THAT.

Anonymous says:
26/08/2012 06:42

Mình thích Mai Thiên Vân hát Solo nghe hay hơn.cám ơn MTV cho đời lời tự tình quê hương sâu lắng

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang