Trên đỉnh Grotto và “Hạt giống tình”

Cát Linh, phóng viên RFA
2015-05-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhạc sĩ Vũ Thành An
Nhạc sĩ Vũ Thành An
Screen-cap/youtube

Tuần này chúng ta sẽ gặp lại người nhạc sĩ của những bài tình ca Không tên bất hủ, Vũ Thành An, và cùng nghe Hạt Giống Tình, do ông phổ nhạc từ thơ của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn. Đây cũng là ca khúc đầu tiên sau 20 năm ông ngưng sáng tác,

Tôi có dịp đến Portland thăm nhạc sĩ Vũ Thành An vào một chiều đầu thu.

Đường lên đỉnh Grotto hôm ấy mát dịu. Những cây thông cao vút lao xao giữa không gian vắng người. Đó là nơi dành cho những ai cần tìm đến sự tĩnh lặng để nguyện cầu cùng đức Chúa trời. Nơi đây, tôi được nghe người nhạc sĩ của những bài Không Tên bất hủ nói về sự ra đời và ý nghĩa của “Hạt giống tình” – ca khúc đánh dấu sự trở lại của ông sau gần 20 năm.

Vóc dáng cao, khoan thai, áo khoác đen, khăn choàng đen, mũ đen, và một huy hiệu thánh giá được ông mang trên ngực trái.

Nhạc sĩ Vũ Thành An giờ là một Thầy Phó Tế của Giáo hội Công giáo.

Ông cho biết vào  năm1995, ông tâm sự với bạn bè của mình là ông sẽ không sáng tác nữa. Từ đó đến nay, đã 20 năm. Trong suốt 20 năm đó ông nói rằng hầu như ông không có một bài hát nào cả. Ông dồn sức lực của mình để xây dựng một gia đình tinh thần trong giáo hội công giáo, gọi là Gia đình Terresa, mong  muốn để lại một điều gì đó cho đời khi mình không còn nữa.

Rồi trải qua một cơn bạo bệnh và cũng chính từ đó, ông nhận thấy mình đã thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều.

Chúng tôi dừng chân trên đỉnh cao nhất của khu vườn Grotto, tu viện Servite. Bên dưới là toàn cảnh tuyệt đẹp của thung lũng sông Columbia và ngọn núi Mt. St. Helens.

“Ai có hỏi xin người hãy nói

Mối tình đầu là hạt giống trăm năm.”

Nhạc sĩ Vũ Thành An nói rằng khi đọc hai câu ấy trong bài thơ “Hạt giống tình” của nhà văn/nhà thơ Đỗ Vẫn Trọn, bỗng dưng ông thấy “thích vô cùng.” Và từ đó, “Hạt giống tình”  ra đời.

Nếu ai trót yêu những ca khúc tình yêu lãng mạn, với lời nhạc đượm chất ngậm ngùi, mất mát thì sẽ nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong sáng tác mới nhất của ông. Từ “Tình khúc thứ nhất” được ông viết vào năm 1963 để kỷ niệm mối tình đầu của mình

Nhà văn Đỗ Vẫn Trọn
Nhà văn Đỗ Vẫn Trọn Courtesy photo

Cho đến những bài Không tên bất hủ mà những lời nhạc trong đó được người nghe mượn dùng để “nói” với nhau, khuyên nhủ nhau, bày tỏ với nhau.

Giờ đây, trong “Hạt giống tình,” chúng ta cảm nhận ở đó là một tâm hồn bình lặng, cao đẹp, một sự thể hiện tình yêu trong vắt, chứ không còn là những cuộc tình dang dở, bi thương.

...“Hạt giống tình rơi trên đất tốt

Sẽ nở tươi thành đóa thi ca

Hạt giống tình vương trong lòng tôi

Kết tinh thành một khối long lanh…”

Trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc sống, giờ đây, tôi nhận ra rằng có một tình yêu không bao giờ mang lại đau khổ, nó chỉ mang lại hạnh phúc thôi,đó là tình yêu thật. Tạo dựng khối tình đó và con người ta sẽ mang theo. Về phương nào đó thì mình chưa biết. Trong mắt tôi nhìn thấy bây giờ, quan trọng là cái khối tình. tôi gọi đó là tình yêu tinh tuyền.

Khối tình ấy được ông gói trọn qua chất nhạc nhẹ nhàng, không còn màu sắc của sự tuyệt vọng xuyên suốt trong tình yêu của những bài Không Tên. Vẫn nhớ, vẫn si tình rất đậm chất “Vũ Thành An” nhưng  không còn chì chiết, tuyệt vọng nữa, mà nó êm đềm bao trùm cả vũ trụ.

Có thể nói, Ca khúc Hạt Giống Tình của Vũ Thành An, phổ từ thơ của nhà văn/nhà thơ Đỗ Vẫn Trọn không còn là ca khúc của tình yêu trai gái. Mà là một khối tình được gắn kết từ những tình yêu tinh tuyền trong cuộc sống:

“Ngay trong những công việc nhỏ hàng ngày của mình, mình đều đặt trên nền tảng tình yêu. Tình yêu đó rất tinh tuyền. Nó là của riêng mình, mình mang theo nó đến cuối đời.”

Đối với nhạc sĩ/ Thấy phó tế Vũ Thành An, Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ ra đi. Chúng ta để lại tất cả và chỉ còn một Khối Tình mang theo. Hoặc có thể nói chính chúng ta sẽ trở thành một Khối Tình bay trong Vũ Trụ. Khối Tình đó long lanh rực rỡ như thế nào tuỳ theo Tình Yêu chúng ta chất chứa được khi chúng ta đang sống.

Cũng như 4 câu cuối trong bài Không tên cuối cùng ông đã sửa lại, không còn là sự trách hờn cay đắng nữa, mà là một Khối tình còn lại.

“Đời một người dưới thế

Ước mơ đã nhiều

Trời cho không được mấy

đến khi lên Trời

Chỉ còn Khối Tình mang theo.”

Ý kiến (3)
Share

Bạn Tù

nơi gửi USA

Dường như tôi nhập ngũ cùng một lượt với Vũ Thành An Khóa 25 SQTB Thủ Đức năm 1967. Trong Trung Tâm 3 Tuyển Mộ và Nhập Ngũ mỗi tối để an ủi những tân SVSQ. Trung tâm có tổ chức văn nghệ cho họ nghe, trong lúc cuộc sống đột ngột thay đổi tôi cũng đã có nghe những Bài Không Tên của VTA trong những đêm văn nghệ bỏ túi ấy. Vì thặng dư tài nguyên tôi được trả về để đi khóa 26 SQTB. Năm 1973 tôi được thuyên chuyển về Tiểu Khu Gia Định từ SĐ 9 BB. Tôi biết VTA lúc ấy làm Trưởng Ty Dân Vận Tỉnh Gia Định rất dễ nhận biết vì mỗi sang thứ hai chào cờ VTA cao hơn mọi người hơn một cái đầu. Sau 30 tháng 4 năm 1975 làn sóng đỏ cuốn tất cả sĩ quan, viên chức VNCH vào các trại cải tạo nhưng thực sự là trại tập trung lao động khổ sai lưu đày biệt xứ. Tôi đặc biệt hơn mọi người là bị bắt trước ngày SQ cấp úy đi trình diện. Tôi được đưa đi nhiều nơi: Chí Hòa, Suối Máu, Bù Gia Mập và sau cùng là Trại Gia Trung nằm ở đèo An Khê gần Pleiku. Tại đây có nghe đồn là Vũ Thành An và Duyên Anh là những thành phần mà mọi tù cải tạo đều ghét. Bây giờ VTA là phó tế của Công Giáo. Tôi là tín hữu của Tin Lành.
Dầu là Công Giáo hay Tin Lành ai cũng biết.
Thánh Vịnh 23:
Thiên Chúa là Đấng chăn giữ tôi.
Tôi chẳng thiếu thốn gì,
Ngài dắt tôi ra nơi đồng cỏ xanh tươi, mé nước bình tịnh,
Ngài bổ lại linh hồn tôi…….
Dầu tôi đi trong trũng bóng chết.
Tôi chẳng sợ hãi chi vì Chúa ở cùng tôi….

18/05/2015 10:04

NVL

nơi gửi LONGXUYEN ANGIANG VN

tôi đã cùng con đường tình khúc thứ nhất, cuối đường vẫn vô tận, mơ mộng, suy tư viễn vọng, tình yêu vẫn đẹp trong lòng vĩnh viễn...từ xưa mãi mãi không thấy nhau... không có chia tay mà mãi sao như vĩnh biệt. giờ vẫn chưa gặp lại em

17/05/2015 14:48

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Trên đỉnh Mác và "Hạt giống đỏ".. Đời một người cộng-sản , ước mơ thật nhiều.. Trời cho không được mấy , đến khi lên Trời... chỉ còn Búa Liềm mang theo !

17/05/2015 14:29

Xem toàn trang