Âm nhạc Phó Đức Phương - Đậm chất dân gian

Chương trình Âm Nhạc Cuối Tuần kỳ này xin gửi đến quý thính giả những bản nhạc đậm chất dân gian, thuần Việt của nhạc sỹ Phó Đức Phương.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011.04.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
suckhoedoisong-305.jpg Nhạc sĩ Phó Đức Phương
Photo courtesy of suckhoedoisong.vn

Thuần Việt

Ca khúc Những cô gái quan họ qua tiếng hát của Trung Anh, một sáng tác từ những năm 1966 của nhạc sỹ Phó Đức Phương, một bản nhạc thấm đẫm âm hưởng trữ tình của vùng dân ca Bắc Bộ.

Trong âm nhạc của ông, người ta luôn thấy phảng phất những giai điệu quê hương, một chất nhạc rất thuần Việt, hay đó là những giọng điệu tâm hồn xứ sở. Có lẽ đây là đặc trưng lớn nhất để Phó Đức Phương thăng hoa trong những tác phẩm âm nhạc của mình:

"Mình rung cảm vô cùng sâu sắc với những tâm hồn cha ông của xứ sở mình, cho nên chất liệu dân gian, tâm hồn quê kiểng, giọng điệu của xứ sở, tâm hồn thuần Việt nó được lắng đọng và phản ánh rất rõ trong những ca khúc của mình. Đầu tiên là ý thức, nhưng sau đó là những rung động thực sự bên trong, bởi vì mình có thể khóc, mình có thể rưng rưng bởi những làn điệu dân ca."

Đầu tiên là ý thức, nhưng sau đó là những rung động thực sự bên trong, bởi vì mình có thể khóc, mình có thể rưng rưng bởi những làn điệu dân ca.

NS Phó Đức Phương

Ca khúc Trên Đỉnh Phù Vân với tiếng hát Ngọc Hạ.

Lần giở lại những ngày đầu đến với âm nhạc, nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ:

"Tôi đang học Đại học sư phạm Toán Lý năm thứ 3, thì tiếng gọi của nhạc khiến tôi “đùng đùng” xin nhà trường cho thôi khoá học đó, ở Việt Nam lúc đó là chuyện tày đình. Tôi xin phép hiệu trưởng lúc bấy giờ là GS TS Phạm Huy Thông. Lúc đó mình nói lý do là mình đi nông trường lao động để kiếm sống, nhưng thầy cũng thừa biết mình có một ước vọng gì đó về âm nhạc.

Thầy nói, nếu anh đã quyết định đi thì anh cứ đi và lúc nào anh quay lại thì cổng trường cũng mở rộng cửa đón anh. Sau một năm thì mình thi vào trường nhạc và lại học lại từ năm thứ nhất, từ trung cấp sáng tác rồi chuyển lên hết đại học. Con đường ấy là con đường của số mệnh."

Nhạc phẩm Không thể và Có thể qua tiếng hát Thanh Lam

Đồng cảm cùng sông nước

Một điều khá đặc biệt trong những nhạc phẩm của Phó Đức Phương là hình ảnh những dòng sông, bến nước, ông cho biết:

"Có lẽ mình là một người mệnh thuỷ, nói vui không biết nó ám vào người được chừng nào hay không, cho nên tất cả các dòng sông, các hồ, mình có độ 5 bài về hồ và 5-6 bài về dòng sông, nó đã được sự chia sẻ lớn của công chúng và xã hội.

Sông nước là một cái gì đó rất gần gũi với thổ nhưỡng của nước mình nên cứ thấy sông hồ là thấy nhịp đập hoặc sự chia sẻ thế nào đó, vào đúng cõi lòng của mình.

NS Phó Đức Phương

Thứ hai là sông nước là một cái gì đó rất gần gũi với thổ nhưỡng của nước mình chăng, nền văn minh lúa nước, nên sông hồ rất là nhiều, cứ thấy sông hồ là thấy nhịp đập hoặc sự chia sẻ thế nào đó, vào đúng cõi lòng của mình. Có lẽ nơi tụ thuỷ là nơi tâm linh của con người, không chỉ là nước mà là cả khí của đất đai và tấm lòng con người, mình cứ bị rung cảm vì những điều đấy."

Ca khúc Chảy Đi Sông Ơi qua phần trình bày của Ngọc Tân.

Với nhạc phẩm cuối cùng Về Quê, qua giọng ca Tâm Đoan, chúng tôi xin nói lời chia tay và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tuần sau.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.