Ca sĩ Phương Hồng Quế

Ca sĩ Phương Hồng Quế đã đứng trên sân khấu hơn 40 năm rồi, nhưng dường như tiếng hát và cả sắc vóc của cô không thay đổi, vẫn quyến rũ như ngày nào.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.11.12

Hơn 40 năm ca hát

Ca sĩ Phương Hồng Quế chụp tháng 7/2012. Photo by Ðỗ Dzũng/Người Việt
Ca sĩ Phương Hồng Quế chụp tháng 7/2012. Photo by Ðỗ Dzũng/Người Việt
Ca sĩ Phương Hồng Quế chụp tháng 7/2012. Photo by Ðỗ Dzũng/Người Việt
Phương Hồng Quế chia sẻ chút ít bí quyết để giữ được những nét thanh xuân như vậy:

Trước tiên Phương Hồng Quế gửi lời chào tới tất cả quý vị thính giả của đài ACTD cũng như Vũ Hoàng đã cho Phương Hồng Quế cơ hội để tâm sự với quí vị thính giả của đài.

Giọng ca của những ca sĩ ngày xưa thường trước hết là do thiên phú, trời cho mình, nghiệp cầm ca có giọng và sau đó mình tập dượt thêm. Phương Hồng Quế nghĩ rằng đến bây giờ mình vẫn đứng sân khấu được là do thứ nhất, động cơ thúc đẩy mình có được ngày hôm nay là do sự thương mến của quí khán thính giả và vấn đề chính của người ca sĩ là mình phải giữ sức khỏe cho tốt.

Hồi xưa mình còn trẻ mình hát giọng cao hơn, bây giờ giọng thấp hơn. Nhưng hát càng ngày càng lâu thì kinh nghiệm của mình sẽ cao hơn.

Thêm vào đó nữa là mình phải giữ gìn giấc ngủ, ca sĩ ngủ được thì sẽ hát tốt hơn, đồng thời, Phương Hồng Quế không hút thuốc, mỗi ngày phải tập thể dục. Ngày nào mình có tập thể dục thì mình thấy sức khỏe tốt lắm, giọng mình tốt. Còn nếu hôm nào mình đi xa, không được tập thể dục, mình thấy sức khỏe yếu, hơi mình cũng yếu luôn.

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng thấy có một điểm khá đặc biệt trong cuộc đời ca hát của cô những ngày đầu khi mới bước chân vào con đường ca hát, là cô thường tham gia vào những buổi hát đầu giường bệnh, để phục vụ thương bệnh binh lúc đó, động cơ nào đã khiến cô thực hiện những lần hát như vậy thưa cô?

Phương Hồng Quế: Ngày xưa sống thời chinh chiến thì đa số thường đi hát cho lính. Ngày Phương Hồng Quế tập tễnh bước vào đời đi hát trong ban nhạc thiếu nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức lúc đó khoảng 14,15 tuổi. Ngoài những giờ đi hát cho ban thiếu nhi, lúc đó chừng 17,18 tuổi thì Phương Hồng Quế bắt đầu đi hát cho các phòng trà hay đài truyền hình. Lúc đó, thiếu úy Song Ngọc, tức là nhạc sĩ Song Ngọc phụ trách chương trình văn nghệ đầu giường cho các chiến sĩ thương bệnh binh khi các chiến sĩ đi ra ngoài tiền tuyến, bị thương khi trở về đa số thường được mang về Tổng Y viện Cộng Hòa.

Mỗi một tuần có mấy buổi sinh hoạt đầu giường vì có nhiều anh bị thương nặng, mình đến tận đầu giường hát cho các anh nghe, đó là một niềm hạnh phúc, niềm vui lớn nhất của Phương Hồng Quế thời đó. Mình đi vô tận đầu giường và nhạc sĩ Song Ngọc cầm cây đờn ghi ta, rồi mình đứng ngay đầu giường hát cho các anh, có những anh có thể nói chuyện được, yêu cầu bài hát nào thì mình hát bài hát đó và đó là những hình ảnh Phương Hồng Quế không thể quên cho đến ngày hôm nay.

Vũ Hoàng: Vâng, cô vừa nhắc lại những kỷ niệm xưa với những niềm xúc động như vậy, thưa cô, cũng gắn liền với kỷ niệm và tên tuổi cô là bài hát Phố Đêm, hôm nay, nhân cơ hội này, cô có thể chia sẻ thêm chút tâm tư nào về bài hát Phố Đêm này được không ạ?

Phương Hồng Quế: Dạ vâng, đầu tiên nhạc sĩ Tâm Anh có đến tập cho Phương Hồng Quế hát bài hát này để hát trong chương trình truyền hình quân đội, Quế lên hát như những bài hát khác thôi, bài đầu tiên Quế hát không phải là bài Phố Đêm mà là bài Một Người Đi, sáng tác của nhạc sĩ Mai Châu là một bài hát về lính, rất hay, Phương Hồng Quế xuất hiện đầu tiên truyền hình là bài hát đó. Bài hát đó rất hay, nhưng có thể không có duyên với mình để gắn liền tên tuổi với bài hát đó. Đến khi xuất hiện ở đài truyền hình quân đội với bài hát Phố Đêm, sau khi phát hình bài hát Phố Đêm của nhạc sĩ Tâm Anh thì sau đó mọi người biết Phương Hồng Quế nhiều qua bài hát đó. Với bài hát đó, mình có duyên với nhạc sĩ Tâm Anh, sau đó nhạc sĩ Tâm Anh làm tiếp Những Chuyện Tình Không Hối Tiếc, Những Chuyện Tình Không Suy Tư để đặt riêng cho Phương Hồng Quế.

Việc kinh doanh

Vũ Hoàng: Để quay lại chương trình, thưa ca sĩ Phương Hồng Quế, được biết cô ngoài công việc đi hát, cô cũng tham gia các công việc kinh doanh, vậy hiện tại, một ngày làm việc bình thường của cô ra sao ạ?

Phương Hồng Quế: Mỗi buổi sáng thường thường phải dậy tập thể dục trước, khoảng 7 giờ thức dậy. Sau khi tập xong xuôi, khoảng 9-10 giờ đi làm việc. Phương Hồng Quế có kinh doanh với công ty Slim Now là nơi bán những massage belt, cũng lo về sắc đẹp thôi. Phương Hồng Quế thấy rằng nghề của mình, mình giữ được người cũng là nhờ những máy đó, mình cũng phổ biến đến quí vị khán thính giả.

Người phụ nữ cần giữ sắc đẹp thì nghề này cũng thích hợp với mình, ngoài những giờ đi hát cuối tuần ra, thì vẫn có thu nhập cho gia đình mình nữa. Đi hát Phương Hồng Quế được ủng hộ, làm thương mại cũng được ủng hộ rất nhiều. Lúc trước Phương Hồng Quế cũng có tiệm hoa, nhưng bận rộn quá, nên giao lại cho mấy người em làm, bây giờ tiệm hoa đắt lắm, nhưng do mấy người em trông coi.

Vũ Hoàng: Trước khi kết thúc cuộc nói chuyện hôm nay, ca sĩ Phương Hồng Quế có thêm điều gì chia sẻ đến thính giả của đài ACTD không ạ?

Phương Hồng Quế: Trước tiên Phương Hồng Quế cũng xin chân thành cám ơn những sự thương mến ủng hộ của quý khán thính giả khắp nơi đã yêu mến, ủng hộ cho Phương Hồng Quế rất nhiều trong những năm qua. Phương Hồng Quế sống bằng tất cả những trái tim mình, bằng những điều chân thật nhất để sống với mọi người.

Mong rằng Phương Hồng Quế còn sức lực, còn sức khỏe để Phương Hồng Quế còn trên sân khấu phục vụ cho quý vị, phục vụ cho tha nhân những công tác từ thiện, những trại trẻ mồ côi, những viện dưỡng lão, những việc gì mình có thể làm được. Phương Hồng Quế cám ơn quí vị và cám ơn đài đã cho Phương Hồng Quế những giây phút để tâm tình với quí vị.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.